Bảo tồn thiên nhiên và văn hoá bản địa trong thiết kế của Bill Bensley

Bề dày văn hoá bản địa, lịch sử và kiến trúc đặc trưng của Việt Nam mang lại cho Bill Bensley nguồn cảm hứng vô hạn khi sáng tạo Ecopark Sofitel Villa – Sofitel duy nhất và đẹp nhất trên thế giới, đẹp hơn cả Sofitel Paris.

Bill Bensley là ai? 

Kiến trúc sư Bill Bensley

Được mệnh danh là “thầy phù thủy của những khu resort”, trong sự nghiệp kiến trúc sư, Bill Bensley đã thiết kế hơn 200 công trình trên 30 quốc gia và đạt được vô số giải thưởng danh giá.

Ông sinh năm 1959 tại Anh Quốc và tốt nghiệp ngành Kiến trúc đô thị tại trường đại học Havard. Năm 1984-1989: Kiến trúc sư trưởng của Công ty Thiết kế Hoa kỳ đặt tại Singapore, HongKong. Năm 1990, ông mở văn phòng thiết kế Bensley ở Bali. Hiện nay Bill Bensley đang sinh sống và làm việc tại Bangkok.

Bill Bensley vận dụng rất nhiều câu nói độc đáo của những người dân Đông Nam Á vào các tác phầm của mình. Ông miêu tả triết lý thiết kế độc đáo và đột phá của ông với cụm từ Lebih gila, lebih biak, trong tiếng Indonesia có nghĩa là “càng lạ, càng tốt”. Hay như “Mai mun mai tum” câu tiếng Thái dí dỏm này cũng được ông coi là phương châm sống. Câu nói ấy nghĩa là “không vui thì không làm”. Với lối suy nghĩ khác biệt và tính cách hài hước vui nhộn, ông đã tạo nên những công trình đẳng cấp, không chỉ mang tầm quốc tế mà còn đem lại giá trị thời gian.

Các giải thưởng mà Bill Bensley đã giành được

Tạp chí TIME gọi ông là “ông hoàng resort” và đã bình chọn ông là một trong 5 nhà thiết kế trong ngành du lịch khách sạn hàng đầu thế giới. Fast Company công nhận Bensley là một trong top 100 nhân vật sáng tạo nhất thế giới, và ông đã lọt vào danh sách Architectural Digest 100 đầy danh tiếng với danh hiệu kiến trúc sư và nhà thiết kế hàng đầu thế giới. Far Eastern Economic Review đánh giá: Các thiết kế của ông là những kiệt tác nghệ thuật. Còn Bill nói: “Tôi đã dành con tim và khối óc cho công trình”.

Mang cả nền văn hoá bản địa cổ xưa vào công trình tương lai 

Phong cách cổ điển hấp dẫn ông hoàng thiết kế

Trước khi thiết kế khu nghỉ dưỡng và khách sạn Ecopark Sofitel, kiến trúc sư lừng danh thế giới Bill Bensley đã bỏ nhiều công sức, thời gian để tìm hiểu lịch sử, văn hoá và kiến trúc đặc sắc của Việt Nam. Trong khoảng thời gian rong ruổi khắp ba miền từ Bắc tới Nam, Bill Bensley thực sự ấn tượng với lối kiến trúc cung đình Huế. Các khoảng sân nối tiếp nhau, bức tường thành bằng đá dày được trấn giữ bởi tòa tháp cao khiến ông choáng ngợp. Những người thợ bậc thầy của thế kỷ 18 đã tạo nên một không gian đa dạng dành riêng cho vua chúa. Và đây cũng là nguồn cảm hứng bất tận mà ông vận dụng vào công trình đầu tiên của mình tại đất nước nhỏ bé hình chữ S.

Văn hóa cung đình hấp dẫn kiến trúc sư phương Tây

Bill Bensley bám sát hướng xây dựng của Thành nội Huế khi thiết kế đại sảnh của khu nghỉ dưỡng. Vào đầu thế kỉ 19, những kiến trúc sư Triều Nguyễn (1802 – 1945) đều nắm rất rõ về quy luật cân bằng và dẫn lối tầm nhìn qua nhiều không gian khác nhau.

Tái hiện lại cuộc sống nơi cung đình Huế xa hoa, lộng lẫy ở khu nghỉ dưỡng sang trọng

Bảo tồn văn hoá bản địa qua nét kiến trúc tại cung đình Huế 

Kiến trúc cung đình Huế tiếp thu và kế thừa kiến trúc. Đặc biệt là truyền thống Lý, Trần, Lê đồng thời tiếp thu tinh hoa của mỹ thuật Trung Hoa nhưng đã được Việt Nam hóa một cách có ý thức dân tộc. Các nghệ nhân từ các miền Nam Bắc quy tụ về xây dựng Kinh đô kể cả những người thợ gốc Minh Hương Trung Quốc và Champa. Kiến trúc cung đình Huế đã được hiện đại hóa kỹ thuật của những công trình sư người Pháp phục vụ dưới thời Gia Long theo phương châm cơ bản tiếp thu có chọn lọc. Chọn những kiến trúc thích nghi với tâm hồn người Việt. Sau đó Việt hóa dần để phù hợp với tâm lý bản địa đem lại những đặc trưng bản sắc kiến trúc Huế.

Hình tượng các mái ngói thanh lưu luy nhiều lớp được ông sử dụng khi kết nối giữa các căn villa, hay tòa nhà lễ tân tựa theo mẫu tự “Đình” của tiếng Hoa (giống chữ T). Nội thất của khu nghỉ dưỡng cũng gợi nhớ đến những ngôi đền cổ của Việt Nam, với đèn lồng bắt mắt, giá nến được khắc trổ cầu kì, tượng rồng, voi, sư tử và hoa sen. Hay thậm chí là cách phối hài hòa những thanh gỗ sơn đen cùng gạch ốp trắng. Hai gam màu này biểu trưng cho sự hài hòa âm dương, đặc trưng cho tôn giáo khu vực Đông Á.

Lồng ghép màu sắc là biệt tài của Bill Bensley

Ngoài nội thất, tất cả các tòa nhà chính cũng được Bill Bensley phối màu đen và trắng. Kiến trúc sư còn khéo léo thêm vào một số màu nổi bật cho từng tòa nhà, chẳng hạn như sắc xanh của mái ngói. Tuy nhiên, thay vì sử dụng chất liệu gỗ và những vật liệu dễ bị hư hại bởi khí hậu nhiệt đới như các công trình xưa, Bill Bensley đã lựa chọn các chất liệu lâu bền hơn. Chính vì vậy, trong các công trình lớn của Bill tại Việt Nam, ông đã phá cách ít nhiều so với những công trình mà ông thực hiện tại Ấn, Campuchia hay Thái Lan. Điều này dễ dàng nhận thấy qua những nét kiến trúc đương đại, pha lẫn hơi thở làng quê Việt Nam trong tác phẩm Ecopark Sofitel Villa.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan