Chạm tới ước mơ

Trước khi trở thành cư dân đô thị Ecopark, tôi sống ở một làng quê rất yên bình. Nhà tôi có khu vườn rộng thênh thang, quanh năm hoa trái. Tôi rất tự hào với lũ bạn vì trong khu vườn đó có một cây thị già, gốc to ba, bốn người ôm không xuể. Theo ông nội tôi kể thì nó đã trên trăm tuổi. Mùa hoa thị, tôi cùng lũ bạn ríu rít nhặt hoa xâu vòng đeo cổ, đeo tay. Rồi chờ ngày nhặt quả xanh, đập lấy hạt ăn! Hạt thị non ăn giống hạt đác bây giờ! Mùa thị chín, cây thị trông như một chiếc cột đèn khổng lồ, vàng rực tỏa hương thơm ngát một góc xóm!
Theo năm tháng, tôi dần lớn lên và quê tôi cũng chuyển mình theo nền kinh tế thị trường. Nhà nhà chặt đốn cây cổ thụ để trồng cây cảnh. Cây thị nhà tôi cũng cùng chung số phận. Hình ảnh cây thị già chỉ còn đọng lại trong ký ức tôi, một thời thơ ấu!
Quê tôi có nghề trồng cây cảnh nên sân vườn nhà ai cũng được bài trí cây hoa, cây cảnh rất vui mắt. Tuy nhiên, đường làng ngõ xóm nắng chang chang, tìm thấy bóng dâm của cây to giờ thật hiếm. Hình ảnh những cây ăn quả như chay, như khế, như thị , như ổi… không còn nữa. Lúc này, tôi chỉ ước giá như nhà tôi còn cây thị già thì chắc nó sẽ là tài sản vô giá. Nhưng ước mơ ấy thật quá xa vời!

Rồi một ngày, dự án đô thị vể làng, thuộc cánh đồng quê tôi! Tôi vốn là tuýp người sống hiện đại nên khấp khởi chờ quê mình thành phố. Nhưng không khỏi băn khoăn đô thị hóa sẽ kéo theo nhiều hệ lụy: Ít cây xanh, vấn nạn rác thải, tệ nạn xã hội, con người tứ xứ về sống ở đây thì an ninh liệu có được đảm bảo giữa làng quê đang rất yên bình!
Có ai ngờ, mới chỉ có mấy năm, cánh đồng của quê tôi đã trở thành một rừng cây đại ngàn, rồi các tòa nhà hiện đại dần mọc lên mà không hề ồn ã, làng quê không bị xáo trộn như những gì đang diễn ra ở các dự án đô thị khác, khiến tôi tò mò và rất quan tâm!
Tôi “đột nhập” vào đô thị Ecopark vào một buổi trưa oi ả mà như lạc vào một thiên đường kỳ thú. Không khí trong lành dịu mát, những chú thiên nga thảnh thơi dưới hồ nước trong veo, rồi gà, vịt, ngan ngỗng đủ cả. Những thảm hoa khoe sắc đủ màu, những con đường trồng dừa trải dài bóng mát, những cây cổ thụ có thân to, khỏe mạnh vạm vỡ như được trồng từ hàng trăm năm. Và đặc biệt hơn nữa là Eco có đủ loại cây ăn trái đặc trưng của một miền quê Bắc bộ như quê tôi! Nào chay, nào xoài, nào khế và còn có cả cây thị to, già như cây thị nhà tôi năm nào! Tôi đứng dưới gốc thị, giữa khuôn viên của một đô thi hiện đại mà cả tuổi thơ tôi ùa về với làng quê yên ả! Tiếp cận khu dân cư thì trước mắt tôi là cả một thiên đường ẩm thực mang đậm chất Eco, sạch sẽ, văn minh mang thông điệp bảo vệ môi trường. Trường học các cấp rất gần, thuận lợi cho con em học tập. Sân bóng đá, sân gôn hoạt động nhộn nhịp, các cửa hàng tiện lợi có đủ các mặt hàng thiết yếu. Các bệnh viện, phòng khám, các ngân hàng, các khu biệt thự… đã mọc lên như một giấc mơ kỳ diệu… Tất cả đã cuốn hút tôi. Bất giác trong tôi trào dâng niềm mong ước được là cư dân của đô thị Ecopark.

>> Đọc thêm: Ước mơ của tôi là được sống tại KĐT Ecopark

Thế rồi tôi đã trở thành cư dân Eco thực thụ, hòa nhập cùng cộng đồng. Chúng tôi từ khắp nơi về đây sinh sống, tuy chưa có một buổi họp nào để học nội quy, quy định mà sao con người ở đây từ người già đến trẻ nhỏ, từ bác bảo vệ đến chị lao công đều sống gắn kết với nhau hiền hòa, thân thiện, dễ mến, dễ gần, sống ý thức trách nhiệm. Phải chăng do cảnh vật, thiên nhiên nơi đây đẹp và thơ mộng quá khiến con người ta sống nhân văn hơn, hay do cách làm việc bài bản của nhà đầu tư đã làm nên một ngôi làng Eco đáng sống. Tôi đã thực sự chạm tới ước mơ !!!

Là một viên chức đã nghỉ hưu đang sống ở đây, tôi nhận thấy mình phải có trách nhiệm với thiên nhiên, với môi trường hơn nữa! Với một chút sáng tạo và niềm đam mê trồng hoa, cây cảnh, trồng các loại rau quả truyền thống, tôi đã tìm đọc, học hỏi các loại men ủ rác để làm phân bón, tận dụng những phế thải làm môi trường sống và dinh dưỡng cho cây và tôi đã thành công. Xung quanh nhà tôi là vườn rau bắt mắt với muôn màu hoa trái phục vụ cho gia đình và quà tặng cho những người thân. Được biết là Eco đã có nhà máy xử lý nước thải an toàn, hiện đại để làm cho môi trường ngày càng trong sạch hơn. Mọi người dân trong và ngoài đô thị rất vui và hy vọng trong thời gian tới, chủ đầu tư tiếp cận với các nước tiên tiến để có được công nghệ xử lý rác thải thành phân hữu cơ bón cho cây của làng Eco thì chắc chắn Ecopark sẽ là “number one”!

>> Đọc thêm: Người con Thủ đô chọn Thành phố xanh Ecopark là nơi sinh sống

Theo lời của các cụ quê tôi truyền lại, đất quê tôi lành và phú lắm! Từ thời chiến tranh không bị bom rơi đạn lạc, không có bão tố mấy khi. Trên mảnh đất ấy, có nguồn năng lượng lớn nên nhà đầu tư đã biết trân trọng gìn giữ. Giếng Dạ, một ngôi giếng theo truyền thuyết có từ thời Hai Bà Trưng hành binh qua đây, dân làng đào giếng trong đêm để lấy nước uống cho nghĩa quân, vẫn hiện hữu trong lòng đô thị, được tọa lạc trên khuôn viên xanh, rộng rãi. Dấu tích, thời gian đã minh chứng con người xưa và nay sống ở đây luôn khỏe mạnh, năng động, sáng tạo, dù ở hoàn cảnh nào cũng vượt qua, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng bền vững. Ecopark đã nằm trọn trong vùng đất ấy.
Ngẫm lại thì đô thị Ecopark đã hội tụ đủ 3 yếu tố: Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Lý tưởng như vậy thì không có lý gì con cháu của tôi không là cư dân của Ecopark!

Theo: Phạm Thị Lan Anh – Cư dân Westbay, KĐT Ecopark

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan