Chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ Rolex quý hiếm nhất thế giới của Vua Bảo Đại tại Ecopark Sofitel Villa

Cơ duyên giữa vua Bảo Đại và chiếc Rolex 114 tỷ đồng 

Vua Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, cũng là vị vua cuối cùng kết thúc thời kỳ phong kiến tại Việt Nam. Ông được biết với sự chịu chơi, chịu chi và rất ham mê hưởng lạc. Cũng vì thế mà không có gì ngạc nhiên khi chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại trở thành một trong những chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới.

Năm 1954, vua Bảo Đại tới Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự Hội nghị ngoại giao Đông Dương. Trong thời gian này, ông đã tranh thủ đi mua sắm, thăm thú đường xá Thụy Sĩ. Trong một lần, có dịp vào cửa hàng bán đồng hồ Rolex Chronometrie Philippe Beguin, vua Bảo Đại đã đưa ra một yêu cầu: chọn cho ông chiếc đồng hồ quý hiếm và đắt nhất hãng từng sản xuất.

Vua Bảo Đại ở Geneva

Mặc dù, đã được giới thiệu tất cả các mẫu mã đặc biệt hiện có tại cửa hàng nhưng vua Bảo Đại không ưng ý bất kỳ chiếc đồng hồ nào. Cuối cùng, phía cửa hàng đã phải liên hệ với hãng Rolex ngoài thị trấn để bán cho vua Bảo Đại chiếc đồng hồ quý giá nhất họ có bấy giờ – Rolex Reference 6062 Oyster Perpetual.

Rolex Reference 6062 Bảo Đại – Chiếc đồng hồ “độc nhất vô nhị” 

Rolex Reference 6062 được coi là chiếc đồng hồ huyền thoại của Rolex, thuộc dòng Triple Calendar với lịch tuần trăng (moonphase) hoàn toàn bằng vàng. Điều khiến Rolex Bảo Đại được các tín đồ đồng hồ không tiếc tiền săn đón vì giá trị lịch sử đặc biệt của nó – chiếc đồng hồ từng thuộc quyền sở hữu của vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của Việt Nam.

Đây là 1 trong 3 mẫu đồng hồ của hãng Rolex có mặt số mà đen và đính kim cương trên mặt số. Tuy nhiên, chiếc Rolex Reference 6062 của vua Bảo Đại là chiếc duy nhất được đính kim cương vào những khung giờ chẵn thay vì giờ lẻ như 2 chiếc đồng hồ còn lại.

Thiết kế Rolex Reference 6062 Oyster Perpetual

Toàn bộ phần dây đeo và vỏ đồng hồ được chế tác bằng vàng 18K. Đặc biệt, phần vỏ được trang bị thêm tính năng chống nước hoàn hảo – Oyster – tính năng chỉ xuất hiện trong những chiếc Rolex hạng sang.

Đồng hồ Rolex Bảo Đại giá 114 tỷ đồng

Tất cả đã minh chứng đồng hồ của vua Bảo Đại là chiếc đồng hồ “độc nhất vô nhị”, không chỉ về mặt thiết kế mà về cả độ quý hiếm của nó.

>> Đọc thêm: Ngói lưu ly dấu ấn một vương triều khơi nguồn cảm hứng thiết kế tại Ecopark Sofitel Villa

Đấu giá đồng hồ của vua Bảo Đại – màn đấu giá lịch sử 

Ngày 13/05/2017, phiên đấu giá đồng hồ Rolex Reference 6062 Bảo Đại diễn ra vô cùng kịch tính tại khách sạn Hotel La Reserve ở Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham gia của 13 bên (10 người tham gia ngay trong phòng đấu giá và 3 người khác qua điện thoại).

Trong số 13 bên tham gia, có những tên tuổi vô cùng nổi tiếng như thương gia buôn đá quý Lebanon, nhà sưu tập đồng hồ Claude Sfeir, giám đốc quỹ phòng hộ của Alfredo Paramico… nhưng đến màn đấu giá chót, chỉ còn lại hai bên vô danh là Joey Luk của Phillips Hong Kong và văn phòng đấu giá Paul Maudsley ở London (Anh).

Sau 8 phút “ngã giá” quyết liệt, cuối cùng chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại đã thuộc về Maudsley – một bên tham dự thông qua điện thoại với bước giá kỷ lục – 5.061 triệu USD (114 tỷ đồng). Như vậy, chỉ sau 15 năm, giá trị của chiếc Rolex này đã tăng gấp 21 lần, vượt xa kỳ vọng của các chuyên gia trong giới đồng hồ.

Như vậy, Rolex Bảo Đại 6062 đã xô đổ các kỷ lục xác lập trước đó, chính thức trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất trong lịch sử nhân loại (tính đến tháng 05/2017).

Một điểm trùng hợp thú vị diễn ra trong buổi đấu giá đồng hồ của vua Bảo Đại gắn với con số 13: vua Bảo Đại là hoàng đế thứ 13 của triều Nguyễn, buổi đấu giá

Chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ Rolex quý hiếm nhất thế giới của vua Bảo Đại tại đại sảnh Ecopark Sofitel Villa 

Hình ảnh chiếc đồng hồ Rolex đã gắn bó với Vua Bảo Đại đi qua bao thăng trầm, là một minh chứng lịch sử. Hình ảnh chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị này sẽ được tái hiện tại sảnh chính của dự án Ecopark Sofitel Villa. Trong kiệt tác Sofitel đẹp nhất thế giới với nguồn cảm hứng từ kiến trúc cung đình Huế mà Rolex Bảo Đại cũng là một trong những hình ảnh sẽ gợi nhớ về lịch sử, về vị vua phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

Rate this post

Bài viết liên quan