Lắng nghe cảm nhận của người dân Vinh về Ecopark

Gần đây, rộ lên thông tin tại Thành phố Vinh sắp có KĐT Ecopark Vinh. Tôi vốn có định kiến với Ecopark từ những vụ cưỡng chế thu hồi đất từ mười mấy năm xưa. Do đó, tôi không mấy hào hứng khi ba năm trước được mời dự một cuộc gặp mặt đồng hương xóm của các cháu ở quê. Hồi đang là sinh viên, cả xóm chỉ có ba anh em học ở Hà Nội. Thế mà bây giờ vẫn cái xóm nhỏ ấy của tôi đã có trên dưới bốn chục đứa học tập, làm ăn, sinh cơ lập nghiệp ở Thủ đô. Trong số đó có mấy đứa khá thành đạt, mua nhà, sống ở khu Ecopark. Do đó, chúng tôi tổ chức gặp nhau ở đây luôn. Chúng nó lại còn mua vé máy bay khứ hồi Vinh – Hà Nội cho ông nữa. Rứa thì ông phải đi thôi…

Cuộc gặp bắt đầu bằng một trận bóng đá trên một trong số mấy sân bóng mini ở đây. Sau đó về nhà hàng, họp và kết thúc bằng một bữa rượu tưng bừng. Hôm đó chỉ mới cảm nhận được Ecopark là một khu rừng xanh mát. Tất cả đều diễn ra dưới bóng cây xanh.
Lần này, ra Hà Nội tổ chức sự kiện “Lan tỏa Vinh xưa – Hà Nội 2022”, một doanh nhân trẻ ở Vinh tài trợ mấy chục triệu để in ảnh, đồng thời đưa rước tôi đi về. Anh chàng này rủ: Bác đi với em sang Ecopark. Em kết nó lắm. Đã mấy lần ra đây, đưa cả vợ con ra sống thử cả tuần. Thích lắm! Thế là đi. Lần này thì có cả một buổi để ngó nghiêng nhưng cũng chưa hết cả 500 ha khu này. Và, tất nhiên là cũng chưa thể đưa ra một định nghĩa thật gãy gọn về Ecopark. Là một khu rừng thì đúng rồi, nhưng đó là mộ khu rừng được trồng có ý đồ, lớp lang. Không chỉ cây cối, hoa cỏ, mà còn có cả sóc chuyền cành, thỏ nhảy nhót, thiên nga bơi lội và chim chóc líu lo. Diện tích đất dành cho cây xanh có lẽ hơn một nửa. Nếu tính cả cây trồng trên ban công, leo và buông rủ trên tường nhà thì có thể nói cây đã phủ xanh cả khu vực này.

Ecopark là một công viên thì đương nhiên rồi. Ngay cái tên đã nói lên điều dó. Nhưng sao không có vẻ gì là nhân tạo cả. Tất cả đều rất tự nhiên, thiên nhiên. Những ao hồ không được kè bờ, cây cỏ mọc như là tự nhiên, lòa xòa xuống mặt nước. Bên bờ ao, một mái nhà tranh, vách nứa, gợi nhớ khung cảnh làng quê. Nghe nói đó là cái kho chứa dụng cụ của những người làm vườn. Ơ, “lẽ ra” nó phải xây bằng gạch và lợp tôn hoặc phibroximăng chứ nhỉ? Mặc dù cả vùng đã là một công viên khổng lồ, nhưng trong cái công viên khổng lồ ấy lại có ba công viên khác. Đó là công viên Mùa Xuân, Mùa Hạ và Mùa Thu, nơi có thể cắm trại, vui chơi cả ngày dưới bóng cây xanh và hồ nước.

Cả khu vực này từ trước đến nay chỉ có con sông đào trong hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải nổi tiếng chảy qua một phía. Trong khu vực dự án, đi một lúc lại thấy có dòng sông uốn lượn. Dọc theo những sông hồ “tự nhiên” nhân tạo ấy là những căn biệt thự đẹp như cổ tích. Chủ nhà có thể ngồi sau nhà câu cá, hay ngồi trước nhà với bạn tâm giao bên bàn trà. Nói thế không có nghĩa Ecopark chỉ có biệt thự vốn chỉ dành cho đẳng cấp thượng lưu. Ở đây vẫn có những nhà mặt phố, có thể sinh lợi từ kinh doanh hoặc cho thuê. Hoặc những khu chung cư với nhiều kích cỡ, diện tích khác nhau phù hợp với thu nhập.

>> Đọc thêm: Eco Central Park – Thành phố xanh bên bờ sông Lam

Ngay cả khi ở trong căn hộ chung cư thì những cư dân ở đây vẫn được thụ hưởng sự ưu việt về môi trường, cảnh quan và dịch vụ xung quanh. Là một đô thị trẻ, trước hết Ecopark là thiên đường của trẻ em. Nơi đây với những cơ sở giáo dục hiện đại, đẳng cấp cao. Ecopark sở hữu những con đường đi học an toàn, có thể tạo nên nhiều kỷ niệm cho tương lai. Ngược lại, Ecopark hiện nay cũng là nơi được người già ưa chuộng, nơi các cụ có thể nghỉ ngơi, thư giãn, nơi các cụ có thứ cần nhất cho tuổi già. Những điều này ở trong ngôi nhà đô thị khác không bao giờ có được, đó là những người bạn già!

Tôi hỏi anh bạn doanh nhân: “Ông định chuyển nhà ra đây hay sao mà khảo sát kỹ thế?”. “Nói thật với bác, trước cháu cũng có ý định đó thật, nhưng bây giờ thì khác rồi”. “Sao thế?”. “Vì bây giờ ở Vinh ta cũng sắp có Ecopark”. “Là sao?”. “Là Ecopark đang xây dựng một dự án tương tự như thế này ở Hưng Hòa, chỗ cánh đồng nuôi tôm bây giờ”. Ồ, nếu vậy Khu đô thị Ecopark Vinh sẽ còn đẹp hơn ở Hưng Yên. Đơn giản vì cảnh quan tự nhiên ở Hưng Hòa, với sông Lam, rừng bần, lại gần Cửa Hội nữa đã là một ưu thế tuyệt đối mà Hưng Yên không có được. Chỉ một chi tiết nhỏ nước sông Lam xanh, chứ không đỏ nặng phù sa như sông Hồng. Do vậy, màu nước của sông hồ trong Khu đô thị Ecopark Vinh cũng sẽ trong xanh hơn.

>> Đọc thêm: Cả thị trường BĐS sục sôi chờ ngày đại đô thị xanh Ecopark Vinh mở bán

“Em sẽ mua bằng được một căn ở đây, không quan tâm giá cả, nhưng vị trí phải thật đẹp. Em ở một phần thôi, phần chính sẽ giành cho…Vinh Xưa của bác. Em muốn đây là địa chỉ gặp gỡ của Vinh Xưa, nơi bác có thể trưng bày hình ảnh, hiện vật, nơi mọi người yêu Vinh tìm đến”. Mới nghe nói vậy thôi mà đã sướng. À, nhưng mà như vậy thì cần phải bổ sung thêm cho triết lý của Ecopark. Không chỉ là khu đô thị của thiên nhiên Ecopark cần và nên là đô thị của di sản. Đó là nơi kí ức của cư dân đô thị được nâng niu, nuôi dưỡng. Mong rằng, trong Khu đô thị Ecopark Vinh sẽ có những khu ruộng trồng cói, có không gian cho hoài niệm về nghề chiếu cói, có những tòa nhà gợi nhớ Vinh xưa, có những dòng sông, con đường, khu nhà, công viên mang những cái tên của Vinh xưa: Yên Trường, Yên Dũng, Yên Lưu, Vĩnh Dinh, Vĩnh Giang, Vĩnh Thị, Diêm Bến Thủy, Xe lửa Trường Thi, trường Quốc Học…

Vẫn biết một bi kịch của phát triển ở ta trong mấy chục năm qua là tách người nông dân ra khỏi mảnh đất của họ, rút cục người nông dân vừa mất đất, vừa không được đền đáp thỏa đáng cho sự hy sinh của mình. Nhưng, cũng ấm lòng hơn chút, khi bắt gặp trong khu đô thị rất nhiều những người nông dân Văn Giang bị mất đất khi xưa. Giờ đây họ được nhận vào để trồng và chăm sóc cây xanh. Họ cũng có thu nhập ổn định và đặc biệt được cư dân khu đô thị mới tôn trọng. Hy vọng rằng với những chính sách và cách làm mới bi kịch đó sẽ được hạn chế. Người nông dân sẽ có cuộc sống khá hơn khi hy sinh tài sản quý nhất của mình cho phát triển.
Sự phân tầng xã hội trong kinh tế thị trường là một quy luật. Theo đó, về cư trú muốn hay không vẫn phải chấp nhận quy luật cư trú tách biệt. Bên cạnh việc lo nhà ở cho người thu nhập thấp bằng các dự án nhà ở xã hội, hoặc các chính sách khác. Nhà nước cũng cần quy hoạch những khu định cư có tiện nghi tốt, thân thiện môi trường. Từ đó, đáp ứng nhu cầu cho các tầng lớp có thu nhập cao hơn.
Vẫn biết quy luật là như vậy, nhưng dạo một vòng lại thấy vẩn vơ buồn. Vì mình sẽ không bao giờ đủ tiền để có thể được sống trong những khu đô thị đẳng cấp như vậy. Thôi thì, chỉ biết chúc mừng cho những ai có điều kiện, nhất là ở Vinh. Từ nay họ sẽ có cơ hội để có một không gian cư trú tiện nghi, sinh thái và nhân văn!

Theo Bác Phạm Xuân Cần – người dân ở Vinh

Rate this post

Bài viết liên quan