Người cao tuổi Việt Nam cần môi trường sống trong lành như người Nhật

Cứ nhắc tới Nhật Bản, người ta thường nhớ đến một đất nước sạch đẹp về cả môi trường lẫn phong cách sống. Đặc biệt, đây còn là đất nước có tỷ lệ người sống thọ xếp ở top đầu trong nhiều năm liên tiếp. Trong khi đó, tại Việt Nam tuổi thọ tăng cao nhưng số năm sống khỏe mạnh lại thấp, các chuyên gia cho rằng cần sớm có những giải pháp cải thiện môi trường sống cho người cao tuổi Việt Nam trong lành “vừa thọ vừa khỏe” như người Nhật.

Nghịch lý sống thọ nhưng không khoẻ ở Việt Nam

Theo Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), gần 70% người cao tuổi Việt Nam có tình trạng sức khỏe yếu và rất yếu. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến thực trạng tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64. Phụ nữ có trung bình 11 năm sống trong bệnh tật, trong khi ở nam giới khoảng 8 năm.

Mô hình bệnh tật đang thay đổi nhanh chóng ở Việt Nam, chuyển từ mô hình chủ yếu là bệnh lây nhiễm sang mô hình chủ yếu là những bệnh không lây nhiễm. Người cao tuổi tại nước ta thường mặc nhiều bệnh cùng một lúc, trung bình mỗi người cao tuổi thường mắc 3 bệnh phải điều trị suốt đời. Tình trạng bệnh tật đã ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý, các hoạt động sinh hoạt hằng ngày và sự hoà nhập cộng đồng của người cao tuổi.

Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam chưa thể thích ứng già hoá dân số nhanh. Việc xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi và triển khai các loại hình chăm sóc sức khoẻ dài hạn tại cộng đồng chưa được quan tâm đúng mức.

Cần môi trường sống tốt để vừa thọ vừa khoẻ

Phó giáo sư – Tiến sư – Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng bộ môn Y học Gia đình – Trường Đại học Y Hà Nội, cũng nhận định tỷ lệ người cao tuổi ở nước ta sẽ gia tăng gánh nặng, chi phí chăm sóc, điều trị lên hệ thống y tế. Vì vậy, chúng ta vẫn nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngoài vấn đề chăm sóc sức khoẻ ban đầu thì nhu cầu về một môi trường sống thân thiện là vô cùng cần thiết đặc biệt cho người cao tuổi.

Hiện nay, trên thế giới Nhật Bản đang là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới và người cao tuổi của họ sống rất khoẻ mạnh. Tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính ở mức thấp. Người Nhật làm chủ cuộc sống vui khỏe lúc về già bằng cách sống ở môi trường tốt, nghĩ tích cực, lạc quan, ăn uống khoa học,… Nhiều bí quyết sống vui khỏe của người dân xứ hoa anh đào đã được các nước trên thế giới học hỏi.

“Tâm lý của người cao tuổi thường hay khó tính, dễ rơi vào cảm giác buồn bã, cô đơn sau khi nghỉ hưu hay thiếu sự chia sẻ, cách biệt với thế hệ con cháu. Phần lớn người cao tuổi ít vận động, khiến cơ thể thích nghi kém hơn với sự thay đổi của môi trường sống. Khi thời tiết chuyển mùa cũng dễ mắc bệnh hoặc bệnh trở nặng hơn”. Người cao tuổi chia sẻ.

Người cao tuổi sống thu mình trong 4 bức tường, không giao lưu, chia sẻ công việc, cảm xúc… không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống và còn ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe và tinh thần.

Người cao tuổi cần sống trong môi trường trong lành và có kết nối cộng đồng

Do đó, người cao tuổi cần một không gian để tập thể dục nhẹ nhàng, chơi thể thao phù hợp với sức khỏe như dưỡng sinh, yoga, thiền, khiêu vũ dưỡng sinh… giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và sự dẻo dai để phòng chống bệnh tật. Khi tham gia các hoạt động tập thể, giao lưu bạn bè, người cao tuổi khuây khỏa, giảm stress.

Chúng ta luôn cho rằng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là chu cấp cho họ một cuộc sống bình yên, thảnh thơi. Nhưng với thế hệ ông bà thì một cuộc sống như vậy chưa hẳn đã là đích đến. Người cao tuổi thường mong muốn một môi trường sống thân thiện, có dịch vụ tiện ích hỗ trợ, đặc biệt là có không gian xanh để hít thở bầu không khí trong lành.

Song, thực tế, đô thị hóa hiện đại hóa kéo theo không gian sống xanh ngày càng bị thu hẹp, việc tìm kiếm một không gian sống thông thoáng với họ là không hề dễ dàng. Tại Việt Nam, đã có các đơn vị thấu hiểu và đang mang đến môi trường phù hợp với người già như Khu đô thị Ecopark – nơi lấy thiên nhiên làm gốc rễ là môi trường lý tưởng nhất cho người cao tuổi.

Ở Ecopark, mỗi mét vuông đều là cây xanh, là nguồn sống trong lành. Công viên trải rộng khắp nơi, bao quanh là sông nước mênh mông, hoa nở bốn mùa, cảnh sắc đẹp như tranh vẽ. Ecopark còn sở hữu cộng đồng người cao tuổi văn minh, thân thiện vui vẻ với hàng loạt câu lạc bộ. Nhiều người cao tuổi đã trải nghiệm và cho rằng họ được hồi phục và tái tạo sức khỏe khi hiếm có nơi nào có không gian đáng sống như Ecopark.

Nụ cười của người già sống trong Khu đô thị Ecopark

>> Đọc thêm: Hệ thống cấp cứu khẩn cấp trong vòng 5 phút tại Meraki Residences Ecopark

Câu chuyện của bà Đỗ Minh Thu (88 tuổi, khu Rừng Cọ, Ecopark) là một minh chứng. Trước khi chuyển về Ecopark, bà Thu có 3 năm sống ở Pháp, Đức cùng các con. Tuy nhiên, cuộc sống không thoải mái bởi khác biệt văn hóa, không thể giao tiếp, khiến bà dường như rơi vào trầm cảm. Quyết định về Việt Nam sinh sống, bà bán nhà ở Ngọc Hà, chuyển sang Ecopark sinh sống vì quá thích môi trường sống ở đây.

“Bác thích ở đây vì môi trường sống ở đây yên bình, cây cối xanh tươi, dân cư văn minh, biết quan tâm, chia sẻ với nhau. Cứ hai ngày không thấy bà Thu ra là mọi người đã hỏi rồi. Thấy người ta quan tâm các con bác cũng yên tâm. Bác cảm thấy thoải mái, hạnh phúc lắm”, bà Thu nói.

Sắp tới đây, chủ đầu tư Ecopark sẽ cho ra mắt mô hình căn hộ dành cho người lớn tuổi đầu đầu tiên tại Việt Nam mang tên Meraki Residences. Không chỉ tập trung vào môi trường sống, những tiện ích, cộng đồng, mà còn kết hợp các mô hình chăm sóc sức khoẻ đặc biệt dành cho những người lớn tuổi tại đây.

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan