Sức hấp dẫn từ đô thị ven sông Ecopark Vinh

Mặc dù đang chịu những ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, nhưng theo đánh giá của hầu hết các chuyên gia, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn lâu dài. Song thời gian qua, “khẩu vị” của thị trường đã thay đổi, những khu đô thị ven sông, gần biển lại nằm trong lộ trình phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh như đô thị ven sông Ecopark Vinh không chỉ trở thành nhu cầu của nhiều khách hàng mà còn trở thành một “cuộc chơi” đầy thú vị của giới đầu tư.

Khu đô thị gần biển

Thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn của các thành phố biển. Bên làn nước trong xanh và bờ cát trắng chạy dài là cả một đời sống đô thị sôi động chờ con người “đánh thức” để trở thành những vùng đất phồn hoa.

Nếu nhắc đến những đô thị gần biển chắc chắn không thể nhắc tới “thành phố diệu kỳ” Rio de Janeiro của Brazil. Đây là một ví dụ điển hình cho đô thị gần biển. Sự tài tình ở đây chính là việc con người đã khai thác được sự kỳ diệu của tự nhiên để làm nên dấu ấn cho thành phố và trở thành “át chủ bài” của nền kinh tế Brazil. Ngoài ra còn có rất nhiều các đô thị khác như Barcedona, Miami thuộc bang Florida của Mỹ,….

Báo cáo gần đây của Knight Frank cũng cho thấy, những bất động sản hướng thuỷ trên toàn cầu có giá trung bình cao hơn 40% so với sản phẩm cùng quy mô, cùng chất lượng nhưng thua về yếu tố tầm nhìn.

Đô thị ven biển luôn là nơi có sức hấp dẫn vô vàn

Việt Nam được thiên nhiên ưu ái với đường bờ biển dài và những bất động sản gần biển luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà đầu tư. Nhắc đến những bất động sản gần biển phần lớn các chủ đầu tư lớn đều hướng tới những khu nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi,…Tuy nhiên, hướng phát triển lâu dài, bền vững, tạo kế sinh nhai ổn định cho người dân bản địa lại chính là các khu đô thị gần biển.

Hạ tầng đô thị được đầu tư, mở mang nhưng đường biển không bị đóng kín trong các khu resort, nhờ đó người dân có thể tham gia vào các hoạt động kinh doanh và đời sống đô thị của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Thực tế, thời gian qua thị trường đã chứng kiến khá nhiều dự án tại các khu vực gần biển được các chủ đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng “hồi sinh” trở lại bởi những đại đô thị tiềm lực cho cả vùng.

Khu đô thị ven sông

Cũng giống như những khu đô thị gần biển, những khu đô thị ven sông cũng là nơi phát triển bài bản theo định hướng bền vững vừa là một tài sản, vừa là một địa danh của thành phố. Theo quan niệm dân gian, dòng sông chính là “kho báu” của các khu đô thị đang phát triển. Sông cũng chính là cội nguồn sinh ra các thành phố lớn sầm uất. Nếu không được xây dựng bên bờ sông Seine huyền thoại, sẽ không có Paris hoa lệ. Chúng ta sẽ không thể chiêm ngưỡng một Kinh đô ánh sáng.

Đứng trên ban công của căn biệt thự, ngồi trên thuyền thả trôi xuôi dòng hay đi dạo trên bờ sông, chiêm ngưỡng khung cảnh của đô thị phồn hoa… đó là cảm giác viên mãn về cả thể chất và tinh thần. Nghiên cứu cho thấy, cư dân sở hữu những bất động sản ven sông có chỉ số hạnh phúc rất cao. Đây là lý do các thành phố xa hoa đều có những con sông huyết mạch chảy qua. Và sông đã trở thành “tín ngưỡng” đối với giới nhà giàu.

Báo cáo của Knight Frank Global Waterfront nhà ở hướng sông có giá cao hơn 36,8%. Giá của những căn hộ hướng hồ cao hơn 32,7% so với nhà vườn thông thường. Một lý do cho bất động sản ven sông có giá cao là bởi giới thượng lưu sẵn sàng chi hàng triệu đô để sở hữu những bất động sản ven sông.

Theo quan niệm dân gian, dòng sông chính là “kho báu” của các khu đô thị đang phát triển. Tại Việt Nam, các thành phố lớn của Việt Nam đều sở hữu rất nhiều những sông, hồ tự nhiên lớn. Ngay tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh có sông Sài Gòn; Hà Nội với dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa; Đà Nẵng có sông Hàn; Vinh – Nghệ An với dòng sông Lam trù phú….Cùng với tiêu chuẩn sống ngày càng nâng cao, khu đô thị ven sông tại Việt Nam không ngừng được quy hoạch và phát triển. Nhiều con sông tưởng chừng bị quên lãng, nay được bồi đắp sức sống mới, từ đó khơi dòng thịnh vượng, đổi thay bộ mặt của cả vùng đất.

Dù có mức giá đắt đỏ, nhưng các bất động sản ven sông như đô thị ven sông Ecopark Vinh chưa bao giờ hết hot. Các khu đô thị ven sông luôn được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu sống sang, thừa hưởng và hội tụ của giới tinh hoa.

>> Đọc thêm: Khám phá Thành phố Vinh – Thủ phủ tỉnh Nghệ An

Khu đô thị nằm trong lộ trình phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh thành 

Trong cơn bão phát triển thị trường bất động sản, vấn đề kết nối hạ tầng vẫn luôn là bài toán khó còn tồn tại nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết. Hàng trăm dự án khu đô thị được xây dựng và đi vào hoạt động trong vài năm gần đây đã cho thấy một vấn đề nan giải nằm ở sự thiếu đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị với hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực.

Kết nối hạ tầng ở đây được hiểu cụ thể là sự kết nối đồng bộ về giao thông, hệ thống thoát và xử lý nước thải của các khu đô thị với hạ tầng chung của khu vực. Vấn đề này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giải quyết nhu cầu tất yếu của các cư dân trong khu vực về lưu thông và nhiều vấn đề an sinh khác.

Cơ sở hạ tầng là động lực tăng giá cho bất động sản

Sự ảnh hưởng của cơ sở hạ tầng đến giá của bất động sản, trong đó hạ tầng giao thông là đặc biệt quan trọng. Hạ tầng giao thông được xem là vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Theo quy luật tất yếu, nơi nào có đường sá đi lại thuận tiện, kèm theo đó là các tiện ích công cộng thì nơi đó thu hút người dân đến sinh sống, kéo theo việc bất động sản tại khu vực đó cũng sẽ tăng giá. Hay nói cách khác, hạ tầng là động lực tăng giá cho bất động sản.

Những khu đô thị nằm trong lộ trình phát triển cơ sở hạ tầng của tình thành cũng là “viên ngọc” được nhiều nhà đầu tư và khách hàng để tâm nhất. Bởi như đã nói ở trên ngoài việc thuận lợi về di chuyển, thuận lợi về liên kết vùng, đây còn là một yếu tố quan trọng để nâng giá của những sản phẩm nằm trong khu đô thị đó.

Đô thị ven sông Ecopark Vinh có đáp ứng được 3 tiêu chí trên hay không? 

Nếu khách hàng muốn tìm một khu đô thị ven biển, gần biển có rất nhiều, nếu khách hàng muốn tìm một khu đô thị ven sông cũng không hề khó, hoặc muốn tìm những khu đô thị có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển cũng không phải không có. Tuy nhiên, có khu đô thị nào đáp ứng được cả 3 tiêu chí này hay không thì lại là một câu hỏi khá khó khăn để giải đáp.

Tuy nhiên, khó nhưng không phải không có, sắp tới đây chúng ta sẽ chứng kiến sự ra mắt của một đại đô thị mới nằm gần biển, ven dòng sông và đặc biệt còn nằm trong lộ trình phát triển hạ tầng cơ sở của tỉnh thành. Đô thị ven sông Ecopark Vinh được đặt tại Thành phố Vinh, đô thị được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cho các nhà đầu tư.

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan