4 hình thức đầu tư bất động sản và các nguồn thông tin uy tín bạn cần biết

Đầu tư bất động sản là một loại hình đầu tư sinh lời cao. Loại hình này thu hút nhiều nhà đầu tư tìm đến với các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực rủi ro rất lớn. Để thành công, người tham gia phải có kiến thức nhất định về bất động sản. Bên cạnh đó là khả năng nhìn nhận cơ hội và phân tích thị trường tốt.

Hiện nay, thị trường bất động sản có rất nhiều hình thức đầu tư. Đó là: tích trữ, cho thuê lại hay cải tạo để nâng giá trị,… Dù với hình thức nào, nhà đầu tư cũng cần phải cập nhật thông tin về thị trường. Đó là các xu hướng, giá cả thị trường, thông tin về quy hoạch kinh tế – đô thị…. Tất cả các xu hướng này cần đến từ những nguồn thông tin uy tín. Bài viết sẽ giới thiệu một số nguồn bạn có thể tham khảo tương ứng với các mục đích đầu tư khác nhau.

Đầu tư để tích trữ

Theo báo cáo của Nielsen năm 2018, 70% người dân Việt Nam chọn phương án tiết kiệm cho những khoản tiền nhàn rỗi. Tỷ lệ này cao hơn so với tỉ lệ 53% của thế giới. Trong đó, bất động sản trở thành một loại hình tích trữ ưa thích. Điều này bắt nguồn từ việc giá trị của đất đai sẽ không bị hao mòn theo thời gian.

Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam hiện đang được đánh giá cao. Điều này kéo theo nhiều dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Vì thế bất động sản được coi là kênh đầu tư an toàn trong thời gian tới. Đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 đã khiến các kênh đầu tư khác trở nên bấp bênh.

Trước khi mua một bất động sản, nhà đầu tư cần tiên liệu những viễn cảnh có thể xảy ra cho các vị trí muốn đầu tư. Đó có thể là quy hoạch đô thị, kế hoạch giải tỏa… Những điều này có thể gây ra sự thay đổi trên thị trường. Điều đó khiến giá của bất động sản bị ảnh hưởng. Thậm chí khiến bạn không thể bán được tài sản trong tương lai.

Để tìm hiểu những thông tin trên bạn có thể tham khảo trang chủ của Cổng thông tin quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị Việt Nam. Ngoài ra, bạn sẽ cần tìm hiểu về thủ tục mua bán, ủy quyền bất động sản,… trên trang mạng của Sở tài nguyên và môi trường.

Các trang thông tin chính thức của các nhà đầu tư, như Vinhomes, Ecopark,… cũng có thể cung cấp sơ lược các thông tin trên lẫn chi tiết về những dự án bất động sản đang được triển khai trong khu vực.

Đầu tư bằng cách kinh doanh trên bất động sản

Đây là mô hình sử dụng bất động sản để cho thuê làm nhà ở, kinh doanh hay văn phòng. Nhà đầu tư có thể dùng bất động sản sẵn có, hoặc thuê rồi cho thuê lại với giá cao hơn.

Mô hình này giúp bạn có một nguồn thu hàng tháng từ tiền cho thuê nhà, mặt bằng hoặc chuyển nhượng kinh doanh. Tuy nhiên, nếu ước tính khoản tiền sửa chữa, trang bị cộng với tiền thuê ban đầu vượt quá tiền lời từ việc cho thuê lại. Có lẽ bạn nên cân nhắc lại cách đầu tư này.

Trước khi đến với loại hình đầu tư này, hãy học hỏi kỹ năng quản lý nhà cho thuê cũng như kiến thức về việc cho thuê nhà. Ngoài ra, hãy chắc rằng bất động sản của bạn sẽ nằm trong khu vực có đầy đủ tiện ích (trường học, siêu thị, cơ quan,…) và cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Những nơi này sẽ có nhu cầu thuê nhà cao hơn so với khu vực “đồng không mông quạnh”.

 Đầu tư cải tạo nhà giá rẻ để bán lại

Xu hướng mới rộ lên những năm gần đây là nhà đầu tư mua những căn nhà cũ nát và cải tạo để bán. Điều này nhằm kiếm khoản lợi nhuận chênh lệch trong thời gian ngắn. Không cần nhiều thời gian đầu tư và chờ đợi cơ hội tốt như các kiểu đầu tư khác. Loại hình đầu tư này làm bất động sản tăng giá trị và có thể được bán đi nhanh hơn.

Nhà đầu tư cần biết thị hiếu của người mua để cải tạo bất động sản một cách phù hợp. Dù vậy, mô hình này cũng có những rủi ro. Ví dụ như khoản tiền mua nhà và sửa chữa có thể vượt quá giá bán ra. Hoặc do mua lại nhà giá rẻ nên phải chấp nhận vị trí không thuận tiện.

Để có thể thành công với mô hình này, nhà đầu tư cần phải nắm bắt được những “điểm nóng”. Đó là các quỹ đất có lợi thế từ các dự án đầu tư hay chính sách công trên thị trường.

Đầu tư để định cư

Trong những năm gần đây, nhu cầu mua nhà để ở đang ngày càng tăng. Đặc biệt là của nhóm người trẻ dưới 35 tuổi. Thay vì thanh toán bất động sản bằng một khoản tiền lớn và chi trả trong một lần duy nhất. Họ thường vay ngân hàng hay các hình thức tương tự để chi trả bất động sản. Năm ngoái, đến 65% những người mua nhà tại Hà Nội và TP HCM có nhu cầu đi vay.

Để tiền vay không vượt quá khả năng của bản thân, người đầu tư cần nắm rõ thông tin. Đó là về những khoản vay, lãi suất dài hạn, điều kiện vay nợ,… Bạn có thể tìm hiểu các thông tin này trên trang web của các ngân hàng uy tín cung cấp dịch vụ vay để mua nhà như BIDV, VpBank, Techcombank,…

Tương tự khi mua bất động sản tích trữ, bạn cần tìm hiểu dự án bất động sản uy tín. Ngoài ra là các thủ tục hành chính để tránh bị lừa khi giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến giá cả và môi trường xung quanh bất động sản đó.

Cuối cùng, nếu không có nhiều kinh nghiệm đầu tư bất động sản. Bạn có thể tham khảo một số trung tâm môi giới uy tín như: NVHomes, Savills,…

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan