Bất động sản dưỡng lão: kinh nghiệm trên thế giới và xu hướng cho Việt Nam

Một trong những thách thức mà xu hướng già hóa dân số đang đặt ra là vấn đề an sinh cho người cao tuổi, nhất là khi người già thường thu mình trong nỗi cô đơn đáng sợ của tuổi xế chiều.Theo đó, việc tạo ra những không gian nghỉ dưỡng lý tưởng kết hợp chăm sóc sức khỏe và các hoạt động cộng đồng, như một xã hội thu nhỏ dành riêng cho người già được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất để họ được sống một cuộc đời mới thú vị hơn, giải tỏa nỗi sợ cô đơn. Điều này mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản dưỡng lão (bất động sản hưu trí an dưỡng), một xu hướng đang dần phổ biến trên thế giới và dự báo sẽ sớm “lên hương” tại Việt Nam khi có vô vàn lợi thế cạnh tranh.

Khi số lượng người già tăng nhanh 

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Nếu như các quốc gia phát triển mất một thế kỷ hoặc hàng thập kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số (7%) sang dân số già (14%) như Pháp (115 năm), Thụy Điển (85 năm), Australia (73 năm), Mỹ (69 năm), Canada (65 năm), Anh (45 năm)… thì Việt Nam chỉ mất 20 năm.

Năm 2017, số người cao tuổi chiếm 11,9% trong tổng số dân số, có nghĩa là cứ 9 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Đến năm 2028, nhóm người trên 60 tuổi có thể tăng lên 20%. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia siêu già, tương đương Nhật Bản và Hàn Quốc.

Già hóa dân số nhanh sẽ tác động tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, như hệ thống an sinh, việc làm, quan hệ gia đình… và hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Người cao tuổi đang phải đối diện với gánh nặng “bệnh tật kép” và các bệnh mãn tính, cần nhiều thời gian điều trị, thậm chí phải điều trị suốt đời.

Bên cạnh đó, người cao tuổi dễ tủi thân, cáu kỉnh vô cớ, hờn dỗi; dễ có cảm giác hụt hẫng lúc về hưu; cô đơn và luôn mong được quan tâm chăm sóc… Họ sẽ rất buồn tủi khi mọi người xung quanh, nhất là con cháu và người thân, vô tình hay hữu ý, tạo một bức tường ngăn cách khiến cho họ cảm thấy cô độc trong thế giới xung quanh. Sự cô đơn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hạnh phúc của người già. Điều này có thể nhìn thấy rõ về mặt tinh thần khi tình trạng trầm cảm ở người già thường trở nên nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt, trong năm 2020, dịch Covid-19 đã làm gia tăng và nêu bật tính dễ bị tổn thương cũng như những nhu cầu cụ thể của người cao tuổi, nhất là nhu cầu về không gian sống, chăm sóc sức khỏe.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) nhấn mạnh, già hóa dân số là một chủ đề không thể bỏ qua trong Chương trình nghị sự Phát triển bền vững năm 2030. Theo đó, tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam, phải chuẩn bị cho già hóa dân số, khi các cặp vợ chồng bắt đầu có một gia đình nhỏ hơn. Việt Nam cần phải tính đến một mô hình có thể đồng bộ hóa vấn đề già hóa dân số với tăng trưởng kinh tế và xã hội, đồng thời đảm bảo hòa nhập xã hội cho người cao tuổi.

Bài toán làm sao để người già bớt cô đơn, hướng đến một cuộc sống năng động, hạnh phúc và khỏe mạnh là trăn trở chung của các nước đã bước đến giai đoạn dân số già trên thế giới. Theo đó, đã có những giải pháp được đưa ra nhằm đảm bảo an sinh cho người già, thúc đẩy sự phát triển kép về kinh tế. Trong đó, một xu hướng đang dần trở nên phổ biến hơn, đó là phát triển phân khúc bất động sản hưu trí, an dưỡng – không chỉ tạo ra những bến đỗ hạnh phúc ở tuổi xế chiều cho người già mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế, xã hội khác.

>> Đọc thêm: Cơ hội nào cho bất động sản chăm sóc sức khoẻ ở Việt Nam?

Tập đoàn Ecopark biến thách thức thành cơ hội

Già hóa dân số là một hiện tượng toàn cầu. Mỗi quốc gia trên thế giới đều đã và đang chứng kiến sự gia tăng cả về quy mô và tỷ lệ người cao tuổi trong dân số. Điều này cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại đã kéo theo nhu cầu về những không gian sống, tĩnh dưỡng lý tưởng dành cho người già, thường gọi là viện dưỡng lão.

Nhu cầu về bất động sản dưỡng lão được chia thành 2 nhóm chính. Một là người cao tuổi không có điều kiện sống cùng con cái. Do con cái định cư nước ngoài hoặc làm ăn phương xa, hoặc không có thời gian chăm sóc chu đáo cho bố mẹ. Hai là nhóm người muốn tham gia để sinh hoạt cộng đồng, gặp gỡ những người cùng thế hệ.

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại đã kéo theo nhu cầu về những không gian sống, tĩnh dưỡng lý tưởng dành cho người già. Chẳng phải đi đâu xa, ngay tại Khu đô thị Ecopark, thành phố trung tâm khu Đông Hà Nội, sắp ra mắt bất động sản dưỡng lão – sản phẩm chung cư nghỉ dưỡng cho người già. Dự án Meraki Residences nằm kề cần bệnh viện Kusumi trực thuộc Đại học Y khoa Tokyo với đội ngũ các điều dưỡng, hộ lý thường xuyên túc trực để chăm sóc sức khỏe thể chất cho người già. Hơn nữa với vị trí gần bệnh viện sẽ giúp người cao tuổi dễ dàng cho việc đi lại, theo dõi sức khoẻ. Bên cạnh đó, Ecopark với cảnh quan thiên nhiên được đánh giá tốt số một thế giới sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của người cao tuổi.

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết liên quan