Đô thị xanh Ecopark là xu hướng tất yếu của tương lai

Đô thị xanh là xu hướng của tương lai nhưng đối với Việt Nam còn khá mới. Tại nhiều quốc gia trong khu vực, mô hình này đã được triển khai khá lâu. Khái niệm đô thị sinh thái xuất hiện trên thế giới vào cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90 thế kỷ XX tại các nước phát triển. Khái niệm đô thị sinh thái đề cập đến chất lượng môi trường với các mục tiêu rất cụ thể. Đô thị sinh thái giúp nâng cao điều kiện và chất lượng sống cho cư dân. Tại Việt Nam, đô thị xanh Ecopark chính là tiên phong cho xu hướng này.

Mô hình đô thị xanh đã xuất hiện từ lâu trên thế giới

Trên thế giới, một số nước đã xây dựng thành công các đô thị xanh. Điển hình như: Curitiba (Brazil), Thanh Đảo, Bắc Hải (Trung Quốc), Singapore, Stockholm (Thụy Điển), Freiburg (Đức), Alexandria, Virginia (Mỹ)…
Nhật Bản có những thành phố sinh thái nối tiếng như Kawasaki, Kitakyushu và các thành phố này đang nỗ lực để trở thành thủ đô sinh thái toàn cầu. Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư xây dựng thành phố DongTan (Thượng Hải). Biến nơi đây từ vùng đầm lầy bỏ hoang trở thành một thành phố sinh thái tiêu biểu. Đây là thành phố không CO2 đầu tiên trên thế giới. Trong khi đó, Quốc đảo Singapore cũng sở hữu đô thị sinh thái Thiên Tân Sino.
Đặc điểm chung của các khu đô thị sinh thái này là các tòa nhà thường được xây dựng theo mô hình thấp tầng, mái nhà phủ cỏ và cây xanh để cách nhiệt. Phương tiện đi lại trong khu đô thị là xe buýt, xe đạp hoặc xe chạy điện.
Tại thành phố sinh thái như Kitakyushu, Nhật Bản, mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường từ các ngành công nghiệp nặng cho đến công nghiệp nhẹ. Các doanh nghiệp đều được cơ quan quản lý kiểm tra mức độ ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt là khi xây dựng nhà máy và sản xuất tại đây. Nếu không đảm bảo vấn đề môi trường sẽ không được cấp phép. Ngược lại, các đơn vị đạt tiêu chuẩn sẽ được nhà nước hỗ trợ. Chính vì thế, thành phố này đã cắt giảm được 2.000 tấn CO2/năm. Mỗi năm thành phố này thu hút hàng triệu lượt du khách tới tham quan.

Đô thị xanh Ecopark – Mô hình đô thị sinh thái đúng nghĩa 

Theo định nghĩa của Tổ chức sinh thái đô thị của Úc. “Một thành phố sinh thái là thành phố đảm bảo sự cân bằng với thiên nhiên”. Hay cụ thể, đó là sự định cư cho phép các cư dân sinh sống trong điều kiện chất lượng cuộc sống nhưng sử dụng tối thiểu các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Còn theo Tổ chức Y tế thế giới, thành phố sinh thái phải đảm bảo 4 nguyên tắc. Thứ nhất, xâm phạm ít nhất đến môi trường tự nhiên. Thứ hai, đa dạng hoá việc sử dụng đất. Thứ ba, chức năng đô thị. Thứ tư, hoạt động của con người. Trong điều kiện có thể cố giữ cho hệ sinh thái được khép kín và tự cân bằng. Đồng thời giữ cho phát triển dân số và tiềm năng của môi trường, tài nguyên thiên nhiên được cân bằng tối ưu.
Tiêu chí đô thị xanh áp dụng tại EU:
– Không gian xanh: đô thị có mật độ cây xanh cao, tỷ lệ cây xanh/người cao, không gian công cộng, không gian công viên, mặt nước được quan tâm.
– Công trình xanh: Xanh hóa công trình, vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng, ưu tiên tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, sử dụng năng lượng hiệu quả và vật liệu thân thiện môi trường.
– Giao thông xanh: nâng cao tỷ lệ giao thông công cộng, giảm sử dụng các phương tiện cá nhân, giảm khí thải CO2, sử dụng khí tái chế cho GTCC.
– Công nghiệp xanh: Công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, hạn chế ô nhiễm.
– Chất lượng môi trường đô thị xanh: Môi trường không khí sạch, giảm rác thải, khói, bụi, độ ồn trong đô thị.
– Bảo tồn cảnh quan văn hóa lịch sử danh lam thắng cảnh, cảnh quan thiên nhiên.
– Cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường.

Mô hình đô thị sinh thái đúng nghĩa đang được áp dụng tại Ecopark

Đô thị xanh Ecopark trở nên tất yếu bởi sức khoẻ con người

Quá trình đô thị hóa phát triển nên không gian xanh dành cho người dân bị thu hẹp. Các khảo sát cho thấy, dù tối đa hóa diện tích xanh thì các dự án nhà ở hiện nay chỉ chiếm 40%. Đó là chưa kể không ít dự án bị “cắt xén” không gian xanh. Thậm chí “bỏ quên” luôn tiện ích này.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cây xanh mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe con người. Từ đó, giúp trẻ em giảm thiểu chứng rối loạn sức khỏe, gián tiếp cải thiện chất lượng nước. Cây xanh còn có tác dụng hấp thụ bức xạ, thoát ra hơi nước. Từ đó, làm không khí bức bối của đô thị mát mẻ, trong lành hơn. Đồng thời, khi ánh nắng mặt trời gay gắt, tán cây sẽ che chở cho con người. Từ đó, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, cây xanh còn giúp chắn gió và giảm tiếng ồn. Như vậy, giúp cuộc sống của người dân được yên tĩnh hơn.

Các đô thị trung tâm hiện thiếu vắng quá nhiều mảng xanh, nên chưa khi nào một không gian sống “cận kề” thiên nhiên. Phong cách sống của những người thành đạt đã không còn dừng lại ở yếu tố cao cấp. Một trong số những ưu tiên hàng đầu chính là phải hòa mình vào thiên nhiên. Đó là nơi có thể giúp khơi gợi những giá trị sống lý tưởng nhất. Cùng với xu thế đó, nhu cầu về biệt thự được bao bọc bởi mảng xanh, công viên hồ cảnh quan tự nhiên, đặc biệt là những dự án giáp sông hồ ngày càng tăng cao. 

Vì những lý do trên, đô thị xanh Ecopark trở thành xu hướng tất yếu và cần thiết đối với xã hội hiện nay.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan