Sôi động nhịp sống mới ở thành Vinh

Năm 2021 là năm đặc biệt với đô thị Vinh khi ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 khiến thương mại – dịch vụ du lịch cùng nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh khác bị ngưng trệ nhiều tháng.

Đời sống nhân dân Vinh tăng trưởng nhanh và ổn định

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được ưu tiên thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và đáp ứng yêu cầu thực tiễn theo từng tình huống cụ thể. Cùng đó, khôi phục sản xuất, kinh doanh được coi là nhiệm vụ hàng đầu với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, trong sự đồng thuận cao của nhân dân. Sau những ngày chống dịch cấp bách, quyết liệt, thành phố đã ổn định nhịp sống bình thường mới theo Nghị quyết 128 của Chính phủ “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Trong năm, thành phố đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Trong những năm gần đây, kinh tế Nghệ An tăng trưởng bình quân 7,2%, thu nhập bình quân tăng gần 1,5 lần. Những nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An nói chung và đặc biệt là nhân dân thành phố Vinh đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh, nổi bật là: Đã hoàn thành đạt và vượt mức 24/35 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội đề ra, trong đó: Kinh tế 4/9 chỉ tiêu, văn hóa xã hội 9/11 chỉ tiêu, môi trường 6/7 chỉ tiêu; quốc phòng, an ninh 1/1 chỉ tiêu; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 4/7 chỉ tiêu.

Kinh tế phát triển khá nhanh, toàn diện, theo hướng bền vững, tạo nền tảng thuận lợi cho giai đoạn tới, GRDP bình quân giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 7,20%. GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 ước đạt 44,01 triệu đồng, tăng gần gấp 1,5 lần so với năm 2015.

Xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào sâu rộng, đạt nhiều kết quả quan trọng, số xã, huyện đạt tiêu chí nông thôn mới vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội và cao hơn mức bình quân cả nước. Công nghiệp – xây dựng và dịch vụ tiếp tục phát triển, tạo nền tảng tốt cho những năm tới.

Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt dự toán được giao, gấp khoảng 1,7 lần so với đầu nhiệm kỳ. Kinh tế biển và vùng ven biển đóng góp lớn vào quy mô kinh tế của tỉnh (khoảng 56% GRDP). Hệ thống kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp ngày càng đồng bộ.

Doanh nghiệp và kinh tế tập thể phát triển nhanh về số lượng, đa dạng các ngành, nghề, lĩnh vực. Cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện ngày càng tốt hơn.

Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên; số học sinh giỏi quốc gia, quốc tế nhiều năm xếp trong tốp đầu cả nước, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ. Hệ thống y tế có nhiều đổi mới về tổ chức và hoạt động, chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân chuyển biến tích cực.

Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 3%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Hoạt động văn hoá, văn nghệ, báo chí, xuất bản phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được cải thiện rõ qua từng năm, hiện đứng thứ 18 cả nước, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

Theo báo cáo, hai tháng đầu năm 2022, có hơn 2.000 chiếc ô tô được đăng ký cấp biển mới tại Nghệ An. Với con số trên từ Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An, tính ra, bình quân mỗi ngày, tại địa phương này có hơn 40 chiếc xe được đăng ký và đăng kiểm mới. Tỉnh Nghệ An được xếp thứ tư cả nước về số lượng người dân, doanh nghiệp mua sắm ô tô mới trong năm 2021 và đứng top 5 về số lượng xe ô tô của các DN, cá nhân đang sở hữu trên toàn quốc. Tỉnh có hơn 145.000 xe, chỉ xếp sau TP.HCM, Hà Nội về lượng ô tô các loại. Như vậy, có thể thấy đời sống nhân Vinh có sự tăng trưởng rõ rệt.

Nhu cầu đầu tư tích luỹ gia tăng

Do mức thu nhập được cải thiện nên bộ phận trung lưu và thượng lưu tại Thành phố Vinh ngày càng chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu kinh tế – xã hội. Nhu cầu về thư giãn, chăm sóc sức khoẻ ngày càng được nâng cao. Khi đời sống phát triển, nhiều người cũng mong muốn có thể đầu tư, tích luỹ nhằm gia tăng tài sản đồng thời tạo ra một khoản có giá trị cho thế hệ sau. Để đáp ứng được nhu cầu đó, các nhà đầu tư có thể lựa chọn các hình thức đầu tư như: gửi ngân hàng, mua vàng,…. Tuy nhiên, các hình thức này thường mang lại lợi nhuận không cao. Hiện nay, những nhà đầu tư thông minh luôn lựa chọn đầu tư bất động sản. Hình thức đầu tư đảm bảo sự gia tăng nhanh chóng và bền vững. Một trong những dự án Bất Động Sản đang được dư luận quan tâm nhất tại Thành phố Vinh hiện nay, đó chính là Dự án Eco Central Park Vinh. Eco Central Park Vinh là một trong những dự án lớn của Tập đoàn Ecopark. Đây là một trong những tập đoàn uy tín trên thị trường bất động sản đặc biệt là bất động sản xanh. Uy tín và thế mạnh chủ đầu tư đảm bảo cho dự án một chất lượng vượt trội và tiềm năng đầu tư hấp dẫn, sự an tâm khi “xuống tiền”.

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan