Toà tháp Xanh Sky Forest tạo ra 112 triệu lít oxi mỗi năm tại Ecopark

Tòa tháp Xanh Sky Forest tại đô thị Ecopark (Hà Nội) sẽ có gần 10.000 cây trưởng thành được trồng trong 8 công viên trên không. Theo tính toán của các chuyên gia, lượng cây này có thể tạo ra 112 triệu lít oxy mỗi năm cho cư dân.

Phối cảnh dự án Sky Forest

Ông Vũ Mai Phong – người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vưc phát triển cây xanh đô thị – đại diện cho chủ đầu tư Ecopark cho biết, toà tháp xanh Sky Forest sẽ là toà tháp đã phá kỷ lục và giành vị trí là một trong những tháp xanh lớn nhất thế giới trong thời gian tới.

Theo thiết kế, Sky Forest gồm ba tòa tháp được phủ xanh với 8 công viên có tổng diện tích rộng gần 10.000 m2, cùng 1.000 “khu vườn” đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế.

Trong đó, ba công viên có diện tích gần 3.000 m2, được bố trí tại tầng 3, tầng 13 và tầng 22 trong lòng tòa nhà. Năm công viên khác có quy mô 7.000 m2 đặt tại các tầng 3, 22, 31 và 39, trên các khoảng giật tầng của tòa tháp.

Theo chia sẻ từ đại diện chủ đầu tư Ecopark, 8 công viên trên không sẽ có khoảng 10.000 cây xanh trưởng thành, cùng hàng chục nghìn cây bụi, gần 300.000 cây hoa, được trồng theo nguyên tắc 3 tầng, 3 lớp tạo thành hệ sinh thái đặc trưng của Ecopark.

Phối cảnh dự án Sky Forest

Theo tính toán của đại diện chủ đầu tư, bình quân mỗi cây trưởng thành sẽ tạo ra 11.200 lít oxy và hấp thụ 11.200 lít C02 mỗi năm. Với số lượng 10.000 cây xanh trưởng thành phân bổ trên 8 công viên, mỗi năm toà tháp Sky Forest sẽ tạo ra khoảng 112 triệu lít oxy và hấp thụ 112 triệu lít khí C02.

Ngoài 10.000 cây xanh được đưa lên không trung, bao quanh toà tháp là 1 triệu cây xanh khác của Ecopark. Tính sơ bộ, 1 triệu cây xanh tại đô thị Ecopark sẽ tạo ra 11,2 tỉ lít oxy tinh khiết và hấp thụ 11,2 tỉ lít CO2 mỗi năm. Lượng cây xanh này đủ để tạo ra nguồn oxy khổng lồ, tạo không gian sống trong lành cho hàng chục nghìn cư dân. Đây là con số mà chưa có khu đô thị nào tại Việt Nam đạt được.

Phối cảnh dự án Sky Forest

Ecopark đưa 8 công viên quy mô lớn lên không trung, cùng gần 1.000 khu vườn được bố trí từ đỉnh tới đế của toà tháp với mục đích đưa khí tươi vào từng căn hộ. Một toà tháp dù sở hữu nhiều không gian xanh như thế nào thì những căn hộ phía trong lòng các toà tháp cũng sẽ bị bí khí.

Vì vậy, để mọi căn hộ đều tận hưởng được không gian xanh cùng bầu không khí trong lành, chủ đầu tư đã quyết định phát triển 8 công viên quy mô lớn và 1.000 khu vườn ngay trong lòng mỗi toà tháp để mang tới trải nghiệm “căn hộ trong lòng công viên, công viên trong lòng căn hộ”. Ở bất cứ độ cao nào, cư dân Sky Forest chỉ cần mở cửa, là có thể bước vào công viên, những vườn hoa, đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Phối cảnh dự án Sky Forest

Cũng theo đại điện của chủ đầu tư Ecopark, ngoài 8 công viên trên không trung, 1.000 khu vườn được bố trí bao quanh các căn hộ sẽ được phủ kín bằng 300.000 khóm hoa nở rực rỡ 4 mùa.

Và để 300.000 khóm hoa nở rực rỡ 4 mùa, phát triển tốt, đội ngũ kỹ sư cây xanh của Ecopark cùng các chuyên gia cảnh quan của Mỹ đã đặt gần 100 máy đo cường độ nắng, gió tại khu vực xây dựng dự án theo các hướng và chiều cao khác nhau trong suốt 12 tháng. Sau đó, các dữ liệu này được đưa vào phòng thí nghiệm, tái hiện lại thực tế trên kiến trúc mô phỏng của 3 tòa tháp theo từng góc, hướng và độ cao chi tiết.

Sau khi tính toán từng tác động của các yếu tố ngoại cảnh lên các khu vườn, 36 kỹ sư cây xanh của Ecopark đã dành 6 tháng để chọn lựa từng loại cây, thiết kế hệ thống giá thể, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, chế độ chăm sóc được thiết kế “may đo” cho mỗi góc nhỏ trong tòa tháp.

Sự kỹ lưỡng này là yếu tố quan trọng để tạo ra những khu vườn có thể sinh trưởng tốt, rực rỡ sắc hoa cho cả 4 mùa, thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt và giảm được công chăm sóc của chủ nhà.

Đội ngũ kỹ sư cây xanh và chuyên gia cảnh quan cửa dự án được chủ đầu tư chọn lựa để thực hiện nhiệm vụ tại dự án tháp Sky Forest là những chuyên gia xuất sắc nhất của Ban Cây xanh Ecopark. Mỗi năm, đội ngũ kỹ sư này đã hướng dẫn nhiều đoàn chuyên gia của các chủ đầu tư lớn trên thế giới đến Ecopark tham quan, học hỏi về việc phát triển cảnh quan và trồng cây xanh cho các khu đô thị.

Đại diện Ban Cây xanh Ecopark cho biết chi phí và nhân lực chăm sóc các khu vườn trên cao như Toà tháp xanh Sky Forest tốn kém gấp hàng chục lần các khu vườn thông thường dưới mặt đất. Trong đó, chi phí duy trì đội ngũ kỹ sư chỉ để chăm sóc các khu vườn trên không này sẽ không nhỏ. Mô hình này chỉ phù hợp để phát triển tại các tập đoàn có sẵn lượng kỹ sư cây xanh và cảnh quan giàu kinh nghiệm như Ecopark.

Theo tuoitre.vn

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan