Từ những bóng hồng “sắc nước hương trời” trong cuộc đời vua Bảo Đại đến biệt thự Ecopark Sofitel Villa

Hoàng đế Bảo Đại (1913 – 1997), tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thuỵ. Vua Bảo Đại là con trai duy nhất của Hoàng đế Khải Định và là vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Nguyễn và của chế độ quân chủ tại Việt Nam. Ông là người con duy nhất của Hoàng đế Khải Định. Khác với những người tiền nhiệm, Hoàng đế Bảo Đại đã được gửi đi du học tại Pháp và đã hấp thụ văn minh phương Tây ngay từ bé.

Là một ông vua vô cùng đào hoa, lại có ngoại hình điển trai, phong độ thế nên ông cũng khiến phái đẹp phải xao xuyến. Mặc dù khi làm lễ cưới với Nam Phương Hoàng hậu, ông đã cam kết sẽ thuỷ chung 1 vợ – 1 chồng, nhưng rõ ràng qua từng năm, ông đã không thể giữ lời.

Từ những bóng hồng “sắc nước hương trời” trong cuộc đời vua Bảo Đại 

Nam Phương Hoàng hậu – đoá “mẫu đơn” quốc sắc thiên hương đến từ phương Nam

Nam Phương Hoàng hậu (1914 – 1963), tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, là vị Hoàng hậu cuối cùng của nhà Nguyễn. Bà xuất thân từ một gia đình Công giáo giàu có của miền Nam và cũng hưởng thụ nền giáo dục của nước Pháp ngay từ nhỏ. Bà là người phụ nữ thứ 3 của nhà Nguyễn được phong tước vị Hoàng hậu khi còn sống, sau Thừa Thiên Cao Hoàng hậu và Lệ Thiên Anh Hoàng hậu (những người còn lại chỉ được truy phong sau khi qua đời).

Được coi là tượng đài nhan sắc của phụ nữ Việt Nam, Nam Phương Hoàng hậu không chỉ có dung nhan xinh đẹp mà bà còn là một người phụ nữ có tư chất thông minh hơn người, phẩm cách cao quý, hiền thục, nhân từ và đạo đức.

Năm 12 tuổi, Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan được gửi sang Pháp theo học tại trường nữ sinh danh tiếng Couvent des Oiseaux, Paris. Tháng 9/1932, sau khi thi đậu tú tài toàn phần (tương đương với tốt nghiệp trung học), Nguyễn Hữu Thị Lan về nước.

Nức tiếng khắp nơi bởi nhan sắc xinh đẹp, học thức sâu rộng, tấm lòng nhân từ Nguyễn Hữu Thị Lan còn được mệnh danh là “Hoa hậu Đông Dương”

Nguồn ảnh: Indochine

Với học thức và tư chất thông minh, Nam Phương đã giúp cho vua Bảo Đại trong các hoạt động ngoại giao, đón tiếp các quốc khách, giao thiệp với Pháp. Bà là vị Đệ nhất phu nhân Việt Nam đầu tiên được giao phụ trách các công việc xã hội, làm khuyến học, khen thưởng học sinh giỏi, giúp đỡ người nghèo, đề cao vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

                                                    Hoàng hậu Nam Phương trong chuyến viếng thăm điện Elysee                                                     

Nam Phương Hoàng Hậu kết hợp áo dài cùng áo khoác dáng dài

Nguồn ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia

Khi biết tin, Nam Phương hoàng hậu đã vô cùng đau khổ, vốn là người kiêu hãnh, nên bà đã không cố gắng dành giật lại chồng. Chính vì thế, tình cảm giữa 2 người ngày một xa cách, không thể hàn gắn.

Năm 1947, Hoàng hậu và các con rời Việt Nam. Ngay cả khi li thân với Cựu hoàng, bà vẫn chưa bao giờ “đi bước nữa”, vẫn hết mực được khen ngợi bởi sự thuỷ chung vẹn tròn, không có bất kì nhân tình nào, trái ngược hoàn toàn với Bảo Đại.

Cuộc đời nhiều thăng trầm và nhan sắc của bà hoàng hậu cuối  cùng của nước Nam đến nay vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là những nhà nghiên cứu lịch sử. Vẻ đẹp của bà sẽ mãi mãi lưu danh trong sử sách, như một biểu tượng vẻ đẹp của phụ nữ Việt.

Bùi Mộng Điệp – “Thứ phi phương Bắc”

Bùi Mộng Điệp là người Bắc Ninh, trước khi quen biết với Cựu hoàng, bà đã trải qua một đời chồng và có một người con riêng. Bảo Đại đem lòng yêu mến trong lần ông ra Hà Nội năm 1945, được người đương thời gọi là “Thứ phi phương Bắc” dù lúc đó nhà Nguyễn đã cáo chung. Bà Mộng Điệp giữ nét đẹp truyền thống với “khuôn trăng đầy đặn”, “nét ngài nở nang”, cùng sự nền nã, thanh lịch của một người con gái đất Bắc. Bà có “duyên nợ” gắn bó với Bảo Đại khá lâu, chỉ thua Nam Phương Hoàng hậu. Thậm chí trong thời gian Bảo Đại đang ở bên Mộng Điệp, ông thường xuyên đi cùng Lý Lệ Hà. 

Mộng Điệp khiến trái tim Vua Bảo Đại say đắm bởi nét đẹp đằm thắm của người con gái xứ Kinh Bắc

Nguồn ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia

Khi Bảo Đại trở về nước và làm “Quốc trưởng”, bà Mộng Điệp trở thành một “Hoàng phi” được Đức Từ cung Hoàng Thái hậu (mẹ của Hoàng đế Bảo Đại) vô cùng yêu thương vì là người biết giữ nề nếp, lễ nghi cổ truyền. Đức Từ cung thậm chí đã ban cho bà áo mũ của ngôi vị Hoàng hậu để bà thay mặt Nam Phương cử hành những nghi thức cổ truyền – những việc mà Nam Phương Hoàng hậu từ chối làm vì bà là người Công giáo.

Sau này bà sang Pháp và có một cuộc sống khá sung túc nhờ đầu óc nhạy bén, trong quãng thời gian này, Bảo Đại xem như ở chung với bà nhưng ông thường xuyên ra ngoài, chỉ khi cần tiền thì mới trở về nhà. Bà Mộng Điệp có riêng với Bảo Đại một người con gái và hai người con trai. Trong đó chỉ có người con gái là vẫn còn sống đến ngày hôm nay, hai người con trai đều đã mất sớm – Bảo Hoàng mất lúc 1 tuổi vì bệnh trong khi Bảo Sơn mất lúc 32 tuổi vì tai nạn ở Nhật.

Lý Lệ Hà – kỳ nữ lừng danh xứ Hà Thành

Vũ nữ Lý Lệ Hà là một tình nhân nổi tiếng của Bảo Đại. Trong lịch sử, bà là một tuyệt sắc giai nhân, từng đoạt danh hiệu Hoa khôi đầu tiên của Việt Nam và là nguồn cảm hứng cho nhiều bậc nghệ sĩ đương thời. Đương thời truyền tụng rằng cô có hàm răng rất đẹp, như những hạt ngọc.

Bà cũng quen biết Bảo Đại trong lần ông ra Hà Nội hồi năm 1945. Cả hai công khai mối quan hệ của nhau, thường được bắt gặp ở những tụ điểm ăn chơi đắt tiền.

Lý Lệ Hà và bức thư “đánh ghen” đầy tinh tế, sắc sảo của Nam Phương Hoàng Hậu

Nguồn ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia

Sau năm 1946, Bảo Đại rời Việt Nam, sống lưu vong tại Hong Kong cùng Lý Lệ Hà. Nam Phương đã gửi cho Lý Lệ Hà một bức thư tay, lời lẽ dịu dàng nhưng vẫn thể hiện sự uy quyền, không đánh mất đi phong thái của một bậc “mẫu nghi”. Lý Lệ Hà sau đó cưới một quân nhân người Pháp và kể từ đó về sau, bà không dính líu gì đến Cựu hoàng của nước Nam nữa.

Hoàng Tiểu Lan – người tình mang hai dòng máu của vua Bảo Đại 

Lý Lệ Hà tuyệt sắc giai nhân là thế, quyến rũ là thế, nhưng cuối cùng vẫn không níu giữ được trái tim của vị Cựu hoàng đa tình. Ngay khi cùng Lý Lệ Hà sống lưu vong tại Hong Kong, ông đã có thêm người phụ nữ tên Hoàng Tiểu Lan, bà còn tên khác là Jenny Woong, vũ nữ Trung Hoa lai Pháp. Ông chung sống không hôn thú với Hoàng Tiểu Lan và có được một người con gái.

Cuộc sống sau này của bà không rõ ràng, nhưng theo nhiều nguồn tài liệu, trong lúc Bảo Đại về nước làm Quốc trưởng, ông đã đem bà Hoàng Tiểu Lan theo cung. Ông xây riêng cho bà một biệt thự tại Đà Lạt, giống với Nam Phương Hoàng hậu, bà Mộng Điệp và bà Phi Ánh.

Nhan sắc Hoàng Tiểu Lan  

                                  Nguồn ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia

Phi Ánh – “thứ phi Đà Lạt”

Phi Ánh xuất thân trong một gia đình danh giá

Nguồn ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia

Bà Phi Ánh sinh ra trong gia đình giàu có, thuộc dòng họ danh giá và sớm nổi tiếng với vẻ đẹp mặn mà và sắc sảo. Bà đã gặp Bảo Đại tại Đà Lạt giai đoạn ông về nước và nhận chức “Quốc trưởng”. Là một “Thứ phi” của Cựu hoàng, giống với những người khác, bà được tặng một căn biệt thự tại Đà Lạt. Được biết, trái với những căn biệt thự kiểu Pháp của những người phụ nữ khác, căn biệt thự của bà Phi Ánh được xây theo kiến trúc Tây Ban Nha đặc trưng, thể hiện sự “sủng ái” đặc biệt mà Bảo Đại dành cho bà lúc này.

Sau khi Bảo Đại rời khỏi Việt Nam, bà ở lại đất nước, đi bước nữa nhưng không có được hạnh phúc. Bà sống tại Việt Nam và mất vì bệnh ung thư tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1986.

Monique Baudot – người phụ nữ “cuối cùng” trong cuộc đời vua Bảo Đại

Người vợ cuối cùng của Vua Bảo Đại là một giai nhân người Pháp

                                            Nguồn ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia

Sau khi đến Pháp, Bảo Đại một mặt vẫn thường đến viếng thăm lâu đài của bà Nam Phương và nhà của Mộng Điệp, một mặt vẫn qua lại với nhiều người phụ nữ khác như bà Vicky, bà Clement. Cho đến năm 1969, Bảo Đại đã gặp bà Monique Baudot và từ đó hai người dần nảy sinh tình cảm.

Cả hai bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 1971 nhưng mãi đến năm 1972, cả hai mới làm đám cưới một cách chính thức, có giấy hôn thú. Cùng với Nam Phương, thì bà Monique là hai người vợ chính thức và chính danh của Bảo Đại. Bà Monique là người chăm sóc cho Cựu hoàng mãi cho đến những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. Hiện tại, bà vẫn còn sống tại nước Pháp và là người cất giữ nhiều tài liệu và kỉ vật quan trọng về nhà Nguyễn.

Tổng cộng trong cuộc đời thăng trầm của Cựu hoàng Bảo Đại, ông đã có rất nhiều người phụ nữ và có đến 12 người con, cả chính thức lẫn ngoài giá thú. Tất cả đã góp phần tạo nên vô vàn giai thoại tình ái của cuộc đời một Cựu hoàng triều Nguyễn.

Đến “viên ngọc” kiến trúc lấp lánh biệt thự Ecopark Sofitel Villa

Có thể nói, những bóng hồng bên cạnh vua Bảo Đại đều là những giai nhân tuyệt sắc, mỗi người mang 1 vẻ đẹp không thể hòa lẫn. Nếu như Nam Phương Hoàng Hậu là người phụ nữ mang khí chất kiêu hãnh, thanh cao thì Bùi Mộng Điệp lại mang vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ truyền thống, trong khi đó, Lý Lệ Hà lại mang vẻ đẹp quyến rũ, gợi cảm.

Lấy cảm hứng từ kiến trúc cung đình Huế – kể câu chuyện về những người phụ nữ quyền quý sống trong cung đình, Sofitel Ecopark Villa đã vẽ nên một cung đình Huế thu nhỏ với hình ảnh những người phụ nữ là những bóng hồng bên cạnh vua Bảo Đại. Câu chuyện về những người phụ nữ Việt Nam tại Sofitel Ecopark Villa không chỉ đơn thuần là một câu chuyện về kiến trúc mà hơn thế nữa đó còn là câu chuyện về những giai đoạn đáng nhớ của lịch sử Việt Nam.

Câu chuyện về những tuyệt sắc giai nhân của cựu hoàng Bảo Đại được kể dưới ngòi bút của kiến trúc sư lừng danh thế giới, chắc chắn sẽ mang đến một bức tranh kiến trúc độc đáo tại Sofitel Ecopark Villa.

5/5 - (8 bình chọn)

Bài viết liên quan