Lầu Bát Giác – Dấu ấn kiến trúc Cung đình Huế tại Ecopark Sofitel Villa

Lầu Bát Giác là gì?

Lầu Bát Giác còn có các tên gọi khác là nhà bát giác, nhà chòi bát giác, lầu vọng nguyệt, lầu trà… Đây là một dạng nhà có kiến trúc truyền thống xuất hiện khá phổ biến trong các khu vui chơi, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, những công trình nhà thờ họ hoặc là ngoài sân vườn của những căn biệt thự rộng lớn… Lầu là nơi mọi người có thể nghỉ ngơi, thư giãn, ngắm cảnh xung quanh khuôn viên sân vườn nhà mình hoặc sân vườn của các công trình nhà thờ họ… Lầu được thiết kế theo phong cách truyền thống với kết cấu thông thoáng sẽ tạo cảm giác sang trọng chính là một điểm nhấn ấn tượng trong các công trình.

Lầu bát giác là một trong những nét văn hoá kiến trúc truyền thống của người dân Việt nam từ xa xưa

Đặc điểm của lầu bát giác 

Cấu tạo

Đầu tiên, đặc điểm dễ nhận biết nhất khi nói đến lầu bát giác đó chính là kết cấu của nó. Kết cấu gồm 8 cây cột và 8 cây kèo chạm nhau ở đỉnh làm cho phần mái tạo thành hình tháp/hình nón. Tùy theo văn hóa của mỗi vùng miền và nhu cầu của mỗi gia chủ mà lầu bát giác sẽ được trang trí với những hoa văn, họa tiết, đường nét chạm trổ, điêu khắc tinh tế và tỉ mỉ sao cho phù hợp.

>> Đọc thêm: Chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ Rolex quý hiếm nhất thế giới của vua Bảo Đại tại Ecopark Sofitel Villa

Vật liệu sử dụng

Vật liệu được dùng để cấu tạo nên lầu chủ đạo sẽ là gỗ. Loại gỗ này phải là loại gỗ tốt, có thể chống mối mọt, ẩm mốc, hư hỏng, chịu được các tác động, ảnh hưởng của thời tiết như gỗ lim, gỗ gõ, gỗ hương, gỗ căm xe… Một trong những loại gỗ được sử dụng rất nhiều để làm lầu đó là gỗ lim. Gỗ lim là một loại gỗ tốt vừa rẻ lại bền bỉ với điều kiện khí hậu nhiệt đới, nó được ứng dụng rất nhiều không chỉ làm lầu bát giác mà còn làm nhà cổ truyền, đóng các đồ nội thất khác trong nhà.

Phong cách thiết kế

Thông thường, để tăng thêm vẻ đẹp cho nhà bát giác, người ta thường xây dựng nhà trên một ao nước hoặc trang trí nhiều đào, tùng, trúc, tre, mai, sen… Những loại cây đặc trưng của sân vườn Việt sẽ mang lại một bản thiết kế sân vườn đẹp độc đáo theo đúng cách truyền thống xưa. Phong cách này chính là sự ôn hòa giữa các cảnh sắc thiên nhiên. Các chi tiết trong thiết kế sân vườn này luôn có hình bóng của làng quê Việt, những vật dụng gần gũi với người dân Việt.

Lầu Bát Giác trong kiến trúc cung đình Huế 

Cung đình Huế xưa nay nổi tiếng vì sở hữu nhiều kiến trúc mang tính lịch sử. Kiến trúc gắn liền với triều Nguyễn từ di tích Hoàng thành, cung điện, đến đền đài, lăng tẩm đều mang vẻ trầm mặc, cổ kính đậm phong cách Á Đông. Và lầu bát giác cũng vậy. Công trình sử dụng kiến trúc lầu bát giác trong đại nội Huế chính là Toà Thương Bạc.

Tòa Thương Bạc tọa lạc bên bờ Nam sông Hương, bên ngoài cổng Thượng Tứ được vua Tự Đức cho xây dựng năm 1936, tại vị trí hiện nay, cách vị trí Thương Bạc Viện cũ khoảng 100m để ghi nhớ di tích Thương Bạc Viện. Đây là trụ sở để đón tiếp các sứ thần nước ngoài. Công trình này được xây bằng vật liệu mới như xi măng, sắt thép; mặt nền hình bát giác, mái chia 2 tầng lợp ngói lưu ly, cấu trúc thanh nhã, hài hòa với cảnh vật xung quanh.

Ngoài Toà Thương Bạc, cung An Định cũng là một nơi sử dụng kiến trúc lầu bát giác. Bước qua cổng chính bạn sẽ thấy Đình Trung Lập với kết cấu lầu bát giác, nền rất cao và phần mái được cấu tạo theo dạng cổ lầu. Mái đình được chia làm 2 lớp: một lớp dưới có 8 cạnh và một lớp trên có 4 cạnh. Bên trong đình có đặt một bức tượng đồng vua Khải Định vốn đã được đúc vào năm 1920 và được cân đo đúng tỷ lệ. Nhìn vào bức tượng này bạn sẽ có cảm giác giống như người thật bởi vì từng chi tiết, họa tiết trên bức tượng đều được điêu khắc rất tỉ mỉ và tinh xảo.

Lầu Bát Giác – Dấu ấn kiến trúc cung đình Huế tại Ecopark Sofitel Villa 

Lầu bát giác là một trong những nét văn hoá kiến trúc truyền thống của người dân Việt nam từ xa xưa và thường xuyên xuất hiện trong kiến trúc cung đình Huế. Từ những chi tiết nhỏ nhất như bông sen, mái ngói thanh lưu ly đều được kiến trúc sư lừng danh thế giới lấy làm cảm hứng cho việc thiết kế kiệt tác Ecopark Sofitel Villa.

Invalid slider id. Master Slider ID must be a valid number.Lầu bát giác cũng vậy, nhà thiết kế sẽ đem chi tiết này đặt xuyên suốt các phân khu trong dự án Ecopark Sofitel Villa. Những lầu này không chỉ mang tính hoài niệm lịch sử mà nó còn tạo ra nét đẹp sang trọng quý phái là điểm nhấn thú vị của dự án.

Biệt thự đảo Sofitel Ecopark có kiến trúc mô phỏng nền văn hoá Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc, giao thoa văn hoá Việt Nam năm 1930 và văn hoá Pháp đến Hà Nội, kết hợp văn hoá Á Đông. Kiến trúc dự án này còn được lấy cảm hứng từ kiến trúc Cung đình Huế, gắn liền với những người phụ nữ quý tộc sang trọng, những bông hoa sen trong đại nội.

Rate this post

Bài viết liên quan