Sky Forest Ecopark Được Gửi Đề Cử Tham Gia Giải Thưởng Pritzker “Nobel Về Kiến Trúc”

Sky Forest là mảnh ghép cuối cùng kép lại cung đường Vịnh Đảo tại Ecopark, là sản phẩm vừa được Chủ đầu tư Ecopark giới thiệu đến khách hàng ngay đầu năm 2022. Dự án sở hữu một kiến trúc vô cùng độc đáo với 8 công viên xanh rộng đến 10.000m2 được đưa lên trên mây trời được thiết kế bởi tập đoàn Perkins Eastman. Và tập đoàn này mời Ecopark gửi hồ sơ dự án Sky Forest để tham gia đề cử giải thưởng Pritzker – một giải thưởng được gọi là giải “Nobel về kiến trúc”.

Đôi nét về giải thưởng Pritzker

Giải thưởng kiến trúc Pritzker là giải thưởng thường niên của quỹ Hyatt để vinh danh một kiến trúc sư và công trình kiến trúc với những đóng góp của họ.

Giải thưởng Pritzker được thành lập vào năm 1979 bởi Jay và Cindy Pritzker ở Chicago, người đã tài trợ nó làm nền tảng thông qua công việc kinh doanh của gia đình họ, Tập đoàn Hyatt. Mục tiêu ban đầu của giải là nâng cao nhận thức của công chúng về kiến ​​trúc và kiến ​​trúc sư và ủng hộ quan điểm rằng các tòa nhà có ảnh hưởng thực sự đến cuộc sống của người dân. Giải thưởng được thiết kế để tôn vinh các kiến ​​trúc sư cho toàn bộ công trình xây dựng của họ.

Giải thưởng Pritzker thường được gọi là giải “Nobel về kiến trúc”

Đây là giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc. Giải thưởng được xem như giải Nobel của kiến trúc. Người nhận giải thưởng sẽ được nhận 100.000 đô la Mỹ, nhưng quan trọng hơn, dự án đó và người đã thiết kế ra dự án đó sẽ nhận được sự công nhận trên toàn thế giới.

Tiêu chí giải thưởng Pritzker ghi: “Tôn vinh kiến trúc sư đang sống có những tác phẩm xuất sắc, biểu đạt tổng hòa các giá trị: tài năng (talent), tầm nhìn (vision), cam kết (commitment) và có đóng góp lớn cho nhân loại thông qua nghệ thuật kiến trúc.”

Sky Forest được Tập đoàn Mỹ đề cử tham gia giải thưởng Pritzker “Nobel về kiến trúc” 

Đại diện Tập đoàn thiết kế Perkins Eastman (Mỹ) cho rằng tháp Sky Forest tại Khu đô thị Ecopark sau khi hoàn thiện có thể trở thành một trong số “tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới”. Với đánh giá đó, đơn vị này đề cử Sky Forest tham gia giải thưởng Pritzker dành cho những công trình kiến trúc hướng tới môi trường.

Là một công ty tư vấn thiết kế và kiến trúc có trụ sở tại New York được thành lập vào năm 1981, Perkins Eastman hiện có hơn 1.100 nhân viên trên toàn thế giới, tham gia nhiều dự án ở 60 quốc gia. Với thông điệp: “Tại Perkins Eastman, chúng tôi tin rằng thiết kế phải có tác động tích cực đến cuộc sống con người và môi trường” mà những công trình kiến trúc của tập đoàn này đều mang một nét rất riêng biệt. Đơn vị này là thành viên ban giám khảo giải thưởng Pritzker.

Perkins Eastman – Tập đoàn thiết kế dự án Sky Forest Ecopark

Sky Forest được Ecopark giới thiệu ra thị trường đầu năm 2022. Toà tháp được thiết kế dựa trên mô hình Vertical Forest (nghĩa là: đưa những khu vườn lên trên không). Đây là loại hình kiến trúc khá phổ biến trên thế giới, với các công trình tiêu biểu như: Bosco Vertical (Milan – Italy), One Central Park (Sydney – Autralia), Supertrees (Singapore). Tại Việt Nam trước đây cũng đã từng có một công trình được xây dựng với mô hình như trên cũng tại Khu đô thị Ecopark mang tên Solforest.

Sang dự án mới Sky Forest, kiến trúc của tòa tháp này cũng được đánh giá là rất độc đáo. Theo thiết kế, dự án gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên với tổng quy mô gần 10.000 m2, cùng 1.000 “khu vườn” đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế. Trong đó, ba công viên có diện tích gần 3.000 m2, được bố trí tại tầng ba, tầng 13 và tầng 22, nằm trong lòng toà nhà. 5 công viên khác có quy mô 7.000 m2 đặt tại các tầng 3, 22, 31 và 39, trên các khoảng giật tầng. Đặc biệt, tại đây có 1.000 “khu vườn” diện tích từ 10 – 30 m2 được bố trí xen kẽ với từng căn hộ.

>> Đọc thêm: Toà tháp Xanh Sky Forest tạo ra 112 triệu lít oxi mỗi năm tại Ecopark

Theo Ecopark, đội ngũ kỹ sư cây xanh của đơn vị này cùng các chuyên gia cảnh quan của Mỹ phải đặt gần 100 máy đo cường độ nắng, gió tại khu vực xây dựng dự án, theo các hướng và chiều cao khác nhau trong suốt 12 tháng. Sau đó, các dữ liệu này được đưa vào phòng thí nghiệm, tái hiện lại thực tế trên kiến trúc mô phỏng của ba toà tháp theo từng góc – hướng và độ cao chi tiết.

Sau khi tính toán kĩ tác động của các yếu tố ngoại cảnh lên các khu vườn, 36 kĩ sư cây xanh dành ra 6 tháng để lựa chọn từng loại cây và thiết kế hệ thống giá thể, hệ thống tưới nước,…nhằm đảm bảo tất cả các khu vườn có thể sinh trưởng tốt và giảm công chăm sóc của chủ nhà.

Kiến trúc độc đáo “vẽ thiên nhiên lên mây trời” tại Sky Forest được đề cử giải thưởng Pritzker

Theo ban cây xanh của Ecopark cho biết, để đưa 8 khu vườn này lên cao đã là một thử thách không hề nhỏ tuy nhiên việc chăm sóc 8 khu vườn này như thế nào để chúng luôn xanh tốt, thích nghi tốt với thời tiết tại miền Bắc lại càng khó khăn và tốn kém. Ecopark đã phải chi ra 800 tỷ đồng chi phí và nhân lực chăm sóc các khu vườn trên cao cho Sky Forest. Trong đó, phần lớn chi phí được dùng để chi trả cho đội ngũ kĩ sư chỉ để chăm sóc các khu vườn trên không. Chi phí này tốn kém hơn chục lần và cũng tốn công sức hơn nhiều so với việc chăm sóc những khu vườn dưới mặt đất.

Tuy nhiên, với cái tâm của người làm sản phẩm, Tập đoàn Ecopark vẫn một lòng xây dựng, phát triển và chăm chút dự án để mang đến cho những cư dân Sky Forest tương lai những khu vườn trên cao độc đáo đúng nghĩa ”Về Ecopark để thiên nhiên yêu thương”.

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan