Vu Lan nên và không nên làm gì để báo hiếu cho đúng lễ nghĩa

Lễ Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ lớn của Phật giáo, được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Vậy trong ngày Vu Lan nên và không nên làm gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những việc nên làm trong ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Ngày lễ Vu Lan xuất phát từ tích Mục Kiền Liên cứu mẹ trong kinh Phật, vì vậy đây là dịp tốt để bạn dành thời gian cùng gia đình đi chùa cầu an, cầu siêu, niệm kinh, làm công quả, cúng dường hay thả đèn hoa đăng.

Đi chùa vừa để cầu an cho gia đình, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình thêm gần gũi, vừa là cách để tâm hồn bạn lắng lại giữa bộn bề cuộc sống và lan tỏa tình yêu thương, nhân ái đến mọi người nhiều hơn. Khi đi chùa bạn nhớ giữ các quy tắc như ăn mặc giản dị, kín đáo với tinh thần kính cẩn để giữ tôn nghiêm nơi linh thiêng.

Thăm viếng mộ tổ tiên

Ngày lễ Vu Lan là ngày để bạn tri ân, kính nhớ tổ tiên, hướng về nguồn cội. Bạn nên thăm viếng, chăm sóc phần mộ ông bà tổ tiên và những người đã khuất để bày tỏ lòng tưởng nhớ của mình. Đem những việc tốt trong năm để dâng lên ông bà, cầu nguyện cho gia đình được bình an cũng như điểm lại những việc chưa tốt để khắc phục sửa chữa trong thời gian sắp đến.

Nấu mâm cơm cúng để dâng lên ông bà tổ tiên

Mâm cơm cúng ông bà tổ tiên là nghi lễ cổ truyền của dân tộc Việt Nam trong ngày lễ Vu Lan. Tùy theo truyền thống mà mỗi gia đình có thể chọn dâng món chay hoặc món mặn. Mâm cơm cúng thể hiện lòng thành kính và cầu mong tổ tiên được an nghỉ nơi chín suối.

Tham gia nghi lễ bông hồng cài áo 

Trong ngày lễ Vu Lan, tại các hội đoàn hay pháp hội thường thực hiện nghi lễ bông hồng cài áo. Đây là một nghi lễ đẹp và ý nghĩa, thể hiện lòng hiếu đạo. Bông hồng đỏ cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời và bông hồng trắng dành cho những người mà cha mẹ đã rời xa cõi trần thế.

Nghi lễ đầy nhân văn này nhắc nhở ta rằng hãy quý trọng thời gian tươi đẹp như bông hồng đỏ thơm ngát lúc ba mẹ còn bên cạnh để không phải hối tiếc khi Người rời xa ta, như bông hồng trắng buồn bã nơi ngực áo.

Gọi điện hỏi thăm cha mẹ, ông bà nếu ở xa 

Nếu bạn đang bận rộn với công việc và cuộc sống riêng mà không thể trở về bên cạnh cha mẹ vào ngày lễ Vu Lan, hãy dành ra một ít thời gian để gọi điện hỏi thăm cha mẹ, ông bà nhé.

Không có món quà nào ý nghĩa bằng tấm lòng chân thành, hiếu thảo của con cái cả. Được con cháu quan tâm, hỏi thăm vào ngày này chính là điều ý nghĩa nhất đối với cha mẹ, ông bà.

Mua quà tặng cha mẹ, ông bà việc 

Sẽ tuyệt vời hơn khi bạn gửi đến những bậc sinh thành của mình một món quà ý nghĩa, kèm theo đó là những câu chúc ấm áp dành cho họ. Bạn hãy lưu ý đến sở thích và thói quen của ông bà, cha mẹ để lựa chọn được những món quà ý nghĩa nhất nhé.  Món quà thực sự có ý nghĩa là món quà xuất phát từ tình yêu thương của con cái, từ việc anh chị em trong gia đình hòa thuận, con cháu sum vầy đầm ấm bên nhau. Sắp tới tại Khu đô thị Ecopark, một dự án Bất động sản tình thân mang tên Meraki Residences với các tiện ích sống hoàn hảo cho nhu cầu nghỉ dưỡng về già của ông bà, cha mẹ. Sẽ thật tuyệt nếu ông bà và cha mẹ được sống và tận hưởng những ngày tháng an yên của tuổi già bên thiên nhiên, cây cối. Với hệ thống bệnh viện gần kề cùng đội ngũ bác sĩ đầu ngành, mỗi khi ông bà, cha mẹ đau ốm bạn cũng không cần quá lo lắng về việc sẽ tìm kiếm một bệnh viện ở trung tâm xa xôi nữa.

Những việc không nên làm trong ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

Tránh tổ chức tiệc cưới hỏi, khai trương kinh doanh

Dân gian Việt Nam quan niệm tháng 7 chính là tháng cô hồn, là lúc các vong hồn dưới địa ngục lang thang ở cõi trần và quậy phá. Vì vậy, trong tháng 7 nói chung và vào ngày lễ Vu Lan nói riêng, bạn nên kiêng kị những việc trọng đại như tổ chức tiệc cưới hỏi, hay khai trương kinh doanh.

Tránh sát sinh

Theo phong tục dân gian nếu sát sinh trong tháng 7 sẽ khiến các thành viên trong gia đình gặp hạn như đau ốm, mất tiền hay ảnh hưởng hạnh phúc gia đình. Do đó, trong ngày lễ Vu Lan, thay vì sát sinh, bạn hãy phóng sinh và làm nhiều điều tốt để tích đức cho bản thân và gia đình.

Tránh làm điều xấu

Đạo Phật cho rằng làm nhiều việc xấu rồi sẽ nhận về những quả báo tương đương, nên tránh làm điều xấu như gây gổ hay đánh nhau với người khác, để tâm hồn được thanh thản, an yên. Đặc biệt trong ngày lễ Vu Lan, đừng quên làm nhiều việc thiện, lan tỏa yêu thương và thành tâm cầu nguyện cho gia đình, cha mẹ, ông bà được bình an, hạnh phúc.

Lễ Vu Lan nên và không nên làm gì là một câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, đặc biệt khi dịp lễ này đang đến gần. Hy vọng thông qua bài viết, chúng ta đã có thể hiểu hơn về ngày lễ này cũng như những việc làm ý nghĩa mà ta có thể dành cho cha mẹ.

>> Đọc thêm: Những việc nên làm cho cha mẹ vào Lễ Vu Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan